MenuĐài Tưởng Niệm

Thuyền Nhân

Việt Nam

Tiếp Theo...

* CẦU NGUYỆN VÀ TƯỞNG NIỆM NGÀY THUYỀN NHÂN VIỆT NAM NĂM 2016 TẠI NAM CALI


* 40 NĂM QUỐC HẬN LỄ TƯỞNG NIỆM THUYỀN NHÂN, BỘ NHÂN ĐÃ BỎ MÌNH TRÊN ĐƯỜNG TÌM TỰ DO


* 30 THÁNG TƯ, TƯỞNG NIỆM THUYỀN NHÂN (Vi Anh)


* BI SỬ THUYỀN NHÂN (Nguyễn Quốc Cường)


* BIỂN ĐÔNG LỤC BÌNH TRÔI


* CÁI GIÁ CỦA TỰ DO


* CÁNH BÈO BIỂN CẢ (Văn Qui)


* CÂU CHUYỆN CẢM ĐỘNG VỀ CON TÀU MANG SỐ MT065


* CẦU SIÊU BẠT ĐỘ TẠI ĐÀI TƯỞNG NIỆM THUYỀN NHÂN VIỆT NAM WESTMINSTER


* CHUYỆN KỂ HÀNH TRÌNH BIỂN ĐÔNG (Nhiều Tác Giả)


* CHỨNG TÍCH ĐỂ ĐỜI: ĐÀI TƯỞNG NIỆM THUYỀN NHÂN (Vi Anh)


* CHUYẾN VƯỢT BIÊN ĐẪM MÁU (Mai Phúc)


* CHUYẾN VƯỢT BIỂN HÃI HÙNG


* CON ĐƯỜNG TÌM TỰ DO (Trần Văn Khanh)


* CÒN NHỚ HAY QUÊN (Nguyễn Tam Giang)


* DẠ TIỆC VĂN NGHỆ "LỜI NGUYỆN GIỮA BIỂN ĐÔNG" THÀNH CÔNG NGOÀI DỰ KIẾN CỦA BAN TỔ CHỨC


* ĐÀI TƯỞNG NIỆM THUYỀN NHÂN (Việt Hải)


* ĐÀI TƯỞNG NIỆM THUYỀN NHÂN TẠI QUẬN CAM (Vi Anh)


* ĐÀI TƯỞNG NIỆM THUYỀN NHÂN VIỆT NAM: BIỂU TƯỢNG THIÊNG LIÊNG CỦA NIỀM KHÁT VỌNG TỰ DO VÀ NHÂN QUYỀN


* ĐÊM DÀI VÔ TẬN (Lê Thị Bạch Loan)


* ĐI VỀ ĐÂU (Hoàng Thị Kim Chi)


* GALANG: BIA TƯỞNG NIỆM THUYỀN NHÂN VIỆT NAM BỊ PHÁ BỎ


* GALANG MỘT THỜI - MỘT ĐỜI (Nguyễn Mạnh Trinh)


* GIÁNG NGỌC PHỎNG VẤN NHÀ THƠ THÁI TÚ HẠP VÀ NỮ SĨ ÁI CẦM VỀ LỄ KHÁNH THÀNH ĐTNTNVN


* GIỌT NƯỚC MẮT CHO NGƯỜI TÌM TỰ DO (Lê Đinh Hùng)


* HẢI ĐẢO BUỒN LÂU BI ĐÁT


*"HÀNH TRÌNH BIỂN ĐÔNG: TỰ DO, MỘT NHU CẦU THIẾT YẾU, ĐÁNG ĐỂ TA ĐI TÌM"


*HÀNH TRÌNH GIAN NAN TÌM TỰ DO  


* HÀNH TRÌNH TÌM CON NƠI BIỂN ĐÔNG


* HÌNH ẢNH MỚI NHẤT CHUẨN BỊ KHÁNH THÀNH VÀO THÁNG 04-2009


* HÒN ĐẢO BỊ LÃNG QUÊN (Meng Yew Choong)


* HỘI ĐỒNG THÀNH PHỐ VINH DANH ỦY BAN THỰC HIỆN ĐÀI TƯỞNG NIỆM THUYỀN NHÂN VIỆT NAM


* HỘI ĐỒNG THÀNH PHỐ WESTMINSTER THÔNG QUA NGHỊ QUYẾT “NGÀY THUYỀN NHÂN VIỆT NAM”


* KHÁNH THÀNH ĐÀI TƯỞNG NIỆM THUYỀN NHÂN VIỆT NAM TẠI NAM CALI


* KHẮC TÊN TRÊN BIA TƯỞNG NIỆM (Việt Hải)


* LÀN SÓNG THUYỀN NHÂN MỚI


* LỄ ĐỘNG THỔ KHỞI CÔNG XÂY DỰNG ĐÀI TƯỞNG NIỆM THUYỀN NHÂN VIỆT NAM


* LỄ KHÁNH THÀNH TRỌNG THỂ ĐÀI TƯỞNG NIỆM THUYỀN NHÂN VIỆT NAM TẠI QUẬN CAM


* LỄ TƯỞNG NIỆM THUYỀN NHÂN TỔ CHỨC TRANG NGHIÊM TẠI NGHĨA TRANG WESTMINSTER MEMORIAL PARK


* LÒNG NHÂN ÁI (Tâm Hồng)


* LỜI NGUYỆN GIỮA BIỂN ĐÔNG (Thơ Thái Tú Hạp)


* MEMORIAL TO BOAT PEOPLE WHO DIED TO BE DEDICATED SATURDAY


* MỘT CÁI GIÁ CỦA TỰ DO (Trần Văn Hương)


* MƠ ƯỚC "MỘT NGÀY TƯỞNG NIỆM THUYỀN NHÂN" ĐÃ TRỞ THÀNH SỰ THẬT


* NGÀY THUYỀN NHÂN VIỆT NAM NĂM THỨ 5


* "NGÀY THUYỀN NHÂN VIỆT NAM" TỔ CHỨC TRỌNG THỂ TẠI WESTMINSTER


* NGƯỜI PHỤ NỮ SỐNG SÓT SAU CHUYẾN VƯỢT BIỂN KINH HOÀNG


* NHỮNG CHUYỆN HÃI HÙNG CỦA THUYỀN NHÂN (Biệt Hải)


* NHỮNG NGƯỜI ĐÃ CHẾT ĐỀU CÓ THẬT (Ngô Dân Dụng)


* NHỮNG THÁNG NGÀY YÊU DẤU NƠI HOANG ĐẢO (Tuấn Huy)


* NỖI BẤT HẠNH ĐỜI TÔI (Thùy Yên) 


* NỖI KHỔ CỦA MỘT THUYỀN NHÂN (Thy Vũ Thảo Uyên)


* NƯỚC MẮT CỦA MỘT THUYỀN NHÂN (Nguyễn Mỹ Linh)


* SAIGON TIMES PHỎNG VẤN MỤC SƯ HÀ JIMMY CILLPAM 4 NĂM CÓ MẶT TRÊN TÀU AKUNA CỨU HƠN 5000 NGƯỜI VIỆT NAM VƯỢT BIỂN TÌM TỰ DO TRÊN BIỂN ĐÔNG


* TÀU SẮT BẾN TRE (Tú Minh)


* THẢM KỊCH BIỂN ĐÔNG (Vũ Duy Thái)


* THẢM SÁT TRÊN ĐẢO TRƯỜNG SA


* THỊ XÃ WESTMINSTER VINH DANH TƯỢNG ĐÀI THUYỀN NHÂN


* THÔNG BÁO CỦA ỦY BAN THỰC HIỆN ĐÀI TƯỞNG NIỆM THUYỀN NHÂN VN


* THƠ LÀM KHI ĐỌC TIN THUYỀN NHÂN (Viên Linh)


* THUYỀN NHÂN: ẤN TÍCH LỊCH SỬ


* THUYỀN NHÂN VÀ BIỂN ĐỘNG


* THUYỀN NHÂN VÀ MỘT VÀI HÌNH ẢNH CỨU NGƯỜI VƯỢT BIỂN


* THUYỀN NHÂN VIỆT NAM VƯỢT BIÊN, TỬ NẠN, ĐẾN BỜ TỰ DO ĐÃ GIÚP NHÂN LOẠI NHÌN RÕ ĐƯỢC CHÂN TƯỚNG CỦA CỘNG SẢN (Lý Đại Nguyên)


* TRÔI GIẠT VỀ ĐÂU (Nguyễn Hoàng Hôn)


* TRỞ VỀ ĐẢO XƯA... (Nguyễn Công Chính)


* TỪ TẤM BIA TƯỞNG NIỆM THUYỀN NHÂN Ở GALANG NHÌN RA CON ĐƯỜNG HÒA GIẢI


* TƯỢNG ĐÀI THUYỀN NHÂN VIỆT NAM ĐÃ CHÍNH THỨC ĐƯA VÀO WESTMINSTER MEMORIAL PARK


* TƯỢNG ĐÀI THUYỀN NHÂN ĐÃ ĐƯỢC ĐẶT VÀO VỊ TRÍ AN VỊ TRONG KHUÔN VIÊN WESTMINSTER MEMORIAL PARK


* TƯỞNG NIỆM QUỐC HẬN 30-4-2012

* VĂN TẾ THUYỀN BỘ NHÂN ĐÃ BỎ MÌNH TRÊN ĐƯỜNG TÌM TỰ DO


* VƯỢT BIỂN (Thanh Thanh)


* VƯỢT BIỂN MỘT MÌNH (Nguyễn Trần Diệu Hương)


* XIN VỀ ĐÂY CHỨNG GIÁM, AN GIẤC NGÀN THU


* XÓA DẤU VẾT TỘI ÁC (Phạm Phú Minh)


 Saigon Times USA

 

 

TÔI CÓ MỘT GIẤC MƠ

 

CHU TẤT TIẾN

 

Thập niên trước, Mục Sư Martin Luther King đã viết một đoạn văn ngắn nhưng đầy xúc động “Tôi có một giấc mơ” (I have a dream), trong đó ông mơ ước đến một ngày mà nạn kỳ thị mầu da không còn, người người sống chung trong hạnh phúc.

Ngày hôm nay, những người tị nạn Cộng Sản ở trên khắp thế giới cũng có một giấc mơ. Giấc mơ một ngày nào trở về Sàigòn thân yêu, mừng mừng rỡ rỡ. Bước xuống sân bay, không thấy bóng dáng công an, hải quan, mà chỉ thấy những nhân viên hành chánh phục vụ. Không còn phải sắp sẵn tờ đôla xanh hoặc chuẩn bị cự nự. Những bác tài xế tắc xi nói chuyện thoải mái về chính trị, về những người cầm quyền trong xe không gắn máy nghe lén hoặc còng số tám. Vừa bước ra cổng phi trường, tấm bảng chào mừng vĩ đại: “Sàigòn: 2 cây số” nở nụ cười với khách về thăm quê hương hay dựng xây đất nước mà không cần có ông chủ tịch nước mời chào: “Về nước đi, nhiều con gái đẹp lắm!” Vào đến thành phố, không còn thấy những em bé đánh giầy, bán vé số đi thất thểu trong nắng. Bước vô nhà hàng, không có những người hành khất buồn bã đứng chìa tay, hay lén chụp lấy tô phở ăn dở mà đổ vội vào mồm. Bước đi khắp phố, không thấy những chữ “Ôm” khổng lồ trong đầu óc mọi người: cà phê ôm, ngủ trưa ôm, hớt tóc ôm, karaokê ôm, võng ôm, bắp nướng ôm, mía luộc ôm... Đi trong ngõ hẻm những quận ngoại ô, không thấy thương phế binh nằm dài trên các tấm phản gỗ long đinh, không thấy những khuôn mặt đỏ rực vì rượu, vì cờ bạc, không thấy những người đàn bà lõa thể tắm trần truồng bên lối đi, cạnh những căn lều làm bằng giấy cạc tông. Rác rưởi tràn ngập. Nhất là không thấy những gia đình ba thế hệ sống trên “bô” rác. Ông nội, bà ngoại, cha mẹ, rồi con cháu loanh quanh lẩn quẩn với đống rác, suốt ngày tay que, tay khều. Con nít mới đẻ ra đã co quắp cánh tay, chỉ chờ đủ tuổi là gắp gắp, nhặt nhặt.

Buổi chiều vừa tắt nắng, đi dọc theo các lộ trình lớn nhỏ Sàigòn, không thấy hàng đàn hàng lũ những cô gái bán thân nuôi miệng, các xe gắn máy lượn lờ đầy dẫy, chở ma cô, đĩ đực, đĩ cái, từ 14, 17 mập mạp đến già khú, lỏng khỏng lèo khoèo. Không còn nghe đầy tai những câu chào mời: “Chú, chơi cháu không, chú?” Dọc theo các bờ tường, các công viên, không thấy kim tiêm vứt lổn nhổn chọc mũi lên trời. Qua những trung tâm chuyên trị bệnh “Aids”, không thấy những người nằm chiếu, đắp chăn, thò cái đầu lâu xương cái ra nhìn chằm chằm vào khách đến thăm.

Ở lại thành phố vài ngày, không nghe nói đến công nhân đi làm vợ thuê, đẻ thuê. Không còn những trung tâm tuyển “vợ” mà thực chất là mua bán nô lệ xác thịt. Thiếu nữ vào đây phải trần truồng cho mấy lão già ngoại quốc sờ sờ nắn nắn, ngã giá như mua heo. Vào trường đại học, thấy sinh viên đối thoại chính trị thoải mái, những nữ sinh viên không còn lo phải đi ngủ với khách, kiếm tiền trả tiền sách vở; nam sinh viên không còn lo cờ bạc, giải tỏa cơn sầu.

Đi làm thủ tục hành chánh không thấy “đường dây” nhào ra chụp giật: đường dây bán máu, đường dây chạy án, đường dây phá thai, đường dây xin việc, đường dây mua bằng, đường dây nằm bệnh viện, đường dây du học, đường dây trấn lột, đường dây mua bán xe ăn trộm, đồ ăn cắp, vàng ăn cướp, đường dây xin giấy phép kinh doanh, và cả đường dây du lịch.

Trên hết, không thấy hai chữ “Dân Oan” trùng trùng điệp điệp, những tấm biểu ngữ căng dầy góc phố, tuyến đường, “Chủ tịch ăn cướp!”, “Bí thư gian lận”, “Huyện ủy chuyên quyền, ăn hiếp con tôi”. Không thấy mẹ già, da mặt nhăn nheo chỉ thua khỉ đột, ngồi bó gối nhá miếng trầu thuốc, nước mắt rơi xuống từng giọt cứng như nước đá. Mẹ đã khóc bao nhiêu năm trước một chế độ độc tài, ăn hiếp dân đen? Mẹ khóc trước những bin-đinh khổng lồ, đủ mầu đủ vẻ, những chiếc xe láng coóng cả trăm ngàn đô la, đủ cho cả làng nghèo sống cả tháng.

Từ chữ “Không” biến thành chữ “Có”. Cuộc sống xã hội bừng lên, thanh bình, tở mở. Người người vui vẻ, chan hòa. Cha mẹ anh em đông đủ, bàn luận tương lai. Chính phủ và dân chúng như một đại gia đình, nắm tay nhau tiến về phía trước.

Nhưng,

Muốn được ngày ấy, lại mơ về cộng đồng hải ngoại, một cộng đồng đoàn kết đấu tranh với khí thế mới, khí thế chống Cộng một cách khoa học, tinh thông, có chương trình, kế hoạch. Mỗi một ý kiến, chương trình đòi hỏi Tự Do, Dân Chủ cho Việt Nam được tính toán kỹ càng, không nóng vội. Không có chụp mũ nhì nhằng. Nói có sách, mách có chứng. Làm việc chung thì “Tập thể chỉ định, cá nhân phụ trách”. Nhân sĩ lớn tuổi hợp tác với giới trẻ cùng tham gia, đòi hỏi các nhân vật chính trị Hoa Kỳ phải can thiệp vào sự đối xử thô bạo của nhà cầm quyền Cộng Sản Việt Nam với dân chúng. Đòi hỏi Quyền Làm Người phải được nhà cầm quyền tôn trọng. Không còn cảnh Người Bóc Lột Người. Những nhà đấu tranh cho dân chủ phải được kính nể, được Tự Do viết những chương trình làm rạng danh đất Việt. Nhà cầm quyền phải nghiên cứu mọi ý kiến đóng góp của dân chúng một cách khách quan hầu cho nước Việt sớm sánh ngang tầm những quốc gia lớn trên thế giới.

Muốn được như thế, phải tập trung sức mạnh cộng đồng. Không biểu tình nhỏ lẻ, không xuống đường chống đối cá nhân, làm giảm đi sức mạnh không cần thiết. Biểu tình cá thể sẽ từ từ làm nhụt chí người tham gia, dần dần mệt mỏi, tản mất lực lượng. Mà biểu tình hoài sao được, khi số lượng những kẻ ham tiền, mất lương tri, thích buôn bán với Cộng Sản ngày càng gia tăng, ngay cả trong thành phần vượt biên đẫm máu. Không lẽ biểu tình hết đường này đến đường khác?

Về vấn đề xâm nhập của văn hóa phẩm Cộng Sản, chỉ cần không mua, không xem những cuốn băng video, DVD truyện phim, băng nhạc sản xuất bởi người Cộng Sản, nhất là không mua “hộp Tivi” để xem chào lá cờ máu, dù có rẻ và chiếu suốt 24 giờ, không phải trả tiền hàng tháng. Cương quyết tẩy chay các buổi trình diễn Duyên Dáng Việt Nam do Đảng tổ chức, sử dụng toàn bộ sức mạnh thông tin để thông báo cho bà con xa gần không đi dự. Đồng thời lên án và tẩy chay những ca sĩ hải ngoại vì tham tiền mà quên nguồn cội, để trình diễn cho Duyên Dáng Việt Nam. Nhưng không biểu tình chống đối những ca sĩ Việt Nam sang đây trình diễn cá thể, chỉ với mục đích nghề nghiệp và thương mại. Ngược lại, chuyển hóa tư tưởng của họ bằng cách chỉ cho họ thấy Tự Do, Dân Chủ là đáng quý, để khi trở về nước, họ sẽ là cái loa Dân Chủ rất hiệu quả.

Thực tế, muốn giành chiến thắng, phải dành lực lượng, đến khi cần biểu dương thì như triều dâng, bão nổi, hàng hàng lớp lớp, choáng ngợp không gian. Đoàn người đi đến đâu, đường phố giạt ra đến đó. Vài ngàn người đến vài chục ngàn người, cờ vàng rợp trời, số lượng cảnh sát bảo vệ lên đến vài trăm, đặc biệt là sự hiện diện của một vài vị Dân Cử Việt Mỹ, cho truyền thông đại chúng khắp nơi phải chạy xô tới, thu hình, thu âm, rồi phổ biến tin đi khắp nới. Từ Quận Hạt đến Tiểu Bang, đến Tòa Bạch Ốc, ra nước ngoài đâu đâu cũng nghe về cuộc biểu tình vĩ đại. Vĩ đại như thế nhưng vẫn cư xử ôn hòa, lịch sự. Những cuộc biểu tình trong trật tự sẽ lôi kéo được hàng vạn người tham gia, sẽ chiếm được cảm tình của hàng triệu triệu người trên thế giới. Không sử dụng ngôn ngữ hạ lưu, không tấn công người vô can, tôn trọng Tự Do của người tiêu thụ, để khỏi mang tiếng là những kẻ cực đoan, cuồng tín, làm mất Chính Nghĩa của mình. Như vụ Trần Trường năm xưa, không cần mang hình nộm đi bêu riếu mà vẫn thành công rực rỡ. Kéo lê hình nộm treo cổ đi vòng vòng: kẻ địch thì không sợ hãi, kết quả chẳng huy hoàng hơn, trái lại còn làm cho thiên hạ, báo chí Hoa Kỳ cười mình hủ lậu, thiếu khoa học. Những bài báo đăng lại hình ảnh này đã chú thích với rất ít thiện cảm. Nhất định hàng triệu người ngoại quốc khi đọc nhìn những hình ảnh này cũng sẽ không có thiện cảm với nhóm chủ trương. Mục đích làm cho thế giới có thiện cảm với mình và sẽ hỗ trợ công cuộc đấu tranh của mình sẽ không đạt được nếu biểu tình chỉ gồm những lời chửi thề, những cái nắm đấm, những cái vỗ mông, những ngón tay giữa, những cái hình nộm kỳ cục. Thế kỷ 21 là thế kỷ của Khoa Học, vậy công cuộc đòi Tự Do, Dân Chủ cho Việt Nam cũng phải biến đổi theo chiều hướng Khoa Học, có như vậy, giấc mơ trở về Sàigòn thân yêu sẽ sớm được thực hiện.

Ôi! Sàigòn ơi!Tôi có một giấc mơ nhỏ bé...

 

Chu Tất Tiến