MenuĐài Tưởng Niệm

Thuyền Nhân

Việt Nam

Tiếp Theo...

* CẦU NGUYỆN VÀ TƯỞNG NIỆM NGÀY THUYỀN NHÂN VIỆT NAM NĂM 2016 TẠI NAM CALI


* 40 NĂM QUỐC HẬN LỄ TƯỞNG NIỆM THUYỀN NHÂN, BỘ NHÂN ĐÃ BỎ MÌNH TRÊN ĐƯỜNG TÌM TỰ DO


* 30 THÁNG TƯ, TƯỞNG NIỆM THUYỀN NHÂN (Vi Anh)


* BI SỬ THUYỀN NHÂN (Nguyễn Quốc Cường)


* BIỂN ĐÔNG LỤC BÌNH TRÔI


* CÁI GIÁ CỦA TỰ DO


* CÁNH BÈO BIỂN CẢ (Văn Qui)


* CÂU CHUYỆN CẢM ĐỘNG VỀ CON TÀU MANG SỐ MT065


* CẦU SIÊU BẠT ĐỘ TẠI ĐÀI TƯỞNG NIỆM THUYỀN NHÂN VIỆT NAM WESTMINSTER


* CHUYỆN KỂ HÀNH TRÌNH BIỂN ĐÔNG (Nhiều Tác Giả)


* CHỨNG TÍCH ĐỂ ĐỜI: ĐÀI TƯỞNG NIỆM THUYỀN NHÂN (Vi Anh)


* CHUYẾN VƯỢT BIÊN ĐẪM MÁU (Mai Phúc)


* CHUYẾN VƯỢT BIỂN HÃI HÙNG


* CON ĐƯỜNG TÌM TỰ DO (Trần Văn Khanh)


* CÒN NHỚ HAY QUÊN (Nguyễn Tam Giang)


* DẠ TIỆC VĂN NGHỆ "LỜI NGUYỆN GIỮA BIỂN ĐÔNG" THÀNH CÔNG NGOÀI DỰ KIẾN CỦA BAN TỔ CHỨC


* ĐÀI TƯỞNG NIỆM THUYỀN NHÂN (Việt Hải)


* ĐÀI TƯỞNG NIỆM THUYỀN NHÂN TẠI QUẬN CAM (Vi Anh)


* ĐÀI TƯỞNG NIỆM THUYỀN NHÂN VIỆT NAM: BIỂU TƯỢNG THIÊNG LIÊNG CỦA NIỀM KHÁT VỌNG TỰ DO VÀ NHÂN QUYỀN


* ĐÊM DÀI VÔ TẬN (Lê Thị Bạch Loan)


* ĐI VỀ ĐÂU (Hoàng Thị Kim Chi)


* GALANG: BIA TƯỞNG NIỆM THUYỀN NHÂN VIỆT NAM BỊ PHÁ BỎ


* GALANG MỘT THỜI - MỘT ĐỜI (Nguyễn Mạnh Trinh)


* GIÁNG NGỌC PHỎNG VẤN NHÀ THƠ THÁI TÚ HẠP VÀ NỮ SĨ ÁI CẦM VỀ LỄ KHÁNH THÀNH ĐTNTNVN


* GIỌT NƯỚC MẮT CHO NGƯỜI TÌM TỰ DO (Lê Đinh Hùng)


* HẢI ĐẢO BUỒN LÂU BI ĐÁT


*"HÀNH TRÌNH BIỂN ĐÔNG: TỰ DO, MỘT NHU CẦU THIẾT YẾU, ĐÁNG ĐỂ TA ĐI TÌM"


*HÀNH TRÌNH GIAN NAN TÌM TỰ DO  


* HÀNH TRÌNH TÌM CON NƠI BIỂN ĐÔNG


* HÌNH ẢNH MỚI NHẤT CHUẨN BỊ KHÁNH THÀNH VÀO THÁNG 04-2009


* HÒN ĐẢO BỊ LÃNG QUÊN (Meng Yew Choong)


* HỘI ĐỒNG THÀNH PHỐ VINH DANH ỦY BAN THỰC HIỆN ĐÀI TƯỞNG NIỆM THUYỀN NHÂN VIỆT NAM


* HỘI ĐỒNG THÀNH PHỐ WESTMINSTER THÔNG QUA NGHỊ QUYẾT “NGÀY THUYỀN NHÂN VIỆT NAM”


* KHÁNH THÀNH ĐÀI TƯỞNG NIỆM THUYỀN NHÂN VIỆT NAM TẠI NAM CALI


* KHẮC TÊN TRÊN BIA TƯỞNG NIỆM (Việt Hải)


* LÀN SÓNG THUYỀN NHÂN MỚI


* LỄ ĐỘNG THỔ KHỞI CÔNG XÂY DỰNG ĐÀI TƯỞNG NIỆM THUYỀN NHÂN VIỆT NAM


* LỄ KHÁNH THÀNH TRỌNG THỂ ĐÀI TƯỞNG NIỆM THUYỀN NHÂN VIỆT NAM TẠI QUẬN CAM


* LỄ TƯỞNG NIỆM THUYỀN NHÂN TỔ CHỨC TRANG NGHIÊM TẠI NGHĨA TRANG WESTMINSTER MEMORIAL PARK


* LÒNG NHÂN ÁI (Tâm Hồng)


* LỜI NGUYỆN GIỮA BIỂN ĐÔNG (Thơ Thái Tú Hạp)


* MEMORIAL TO BOAT PEOPLE WHO DIED TO BE DEDICATED SATURDAY


* MỘT CÁI GIÁ CỦA TỰ DO (Trần Văn Hương)


* MƠ ƯỚC "MỘT NGÀY TƯỞNG NIỆM THUYỀN NHÂN" ĐÃ TRỞ THÀNH SỰ THẬT


* NGÀY THUYỀN NHÂN VIỆT NAM NĂM THỨ 5


* "NGÀY THUYỀN NHÂN VIỆT NAM" TỔ CHỨC TRỌNG THỂ TẠI WESTMINSTER


* NGƯỜI PHỤ NỮ SỐNG SÓT SAU CHUYẾN VƯỢT BIỂN KINH HOÀNG


* NHỮNG CHUYỆN HÃI HÙNG CỦA THUYỀN NHÂN (Biệt Hải)


* NHỮNG NGƯỜI ĐÃ CHẾT ĐỀU CÓ THẬT (Ngô Dân Dụng)


* NHỮNG THÁNG NGÀY YÊU DẤU NƠI HOANG ĐẢO (Tuấn Huy)


* NỖI BẤT HẠNH ĐỜI TÔI (Thùy Yên) 


* NỖI KHỔ CỦA MỘT THUYỀN NHÂN (Thy Vũ Thảo Uyên)


* NƯỚC MẮT CỦA MỘT THUYỀN NHÂN (Nguyễn Mỹ Linh)


* SAIGON TIMES PHỎNG VẤN MỤC SƯ HÀ JIMMY CILLPAM 4 NĂM CÓ MẶT TRÊN TÀU AKUNA CỨU HƠN 5000 NGƯỜI VIỆT NAM VƯỢT BIỂN TÌM TỰ DO TRÊN BIỂN ĐÔNG


* TÀU SẮT BẾN TRE (Tú Minh)


* THẢM KỊCH BIỂN ĐÔNG (Vũ Duy Thái)


* THẢM SÁT TRÊN ĐẢO TRƯỜNG SA


* THỊ XÃ WESTMINSTER VINH DANH TƯỢNG ĐÀI THUYỀN NHÂN


* THÔNG BÁO CỦA ỦY BAN THỰC HIỆN ĐÀI TƯỞNG NIỆM THUYỀN NHÂN VN


* THƠ LÀM KHI ĐỌC TIN THUYỀN NHÂN (Viên Linh)


* THUYỀN NHÂN: ẤN TÍCH LỊCH SỬ


* THUYỀN NHÂN VÀ BIỂN ĐỘNG


* THUYỀN NHÂN VÀ MỘT VÀI HÌNH ẢNH CỨU NGƯỜI VƯỢT BIỂN


* THUYỀN NHÂN VIỆT NAM VƯỢT BIÊN, TỬ NẠN, ĐẾN BỜ TỰ DO ĐÃ GIÚP NHÂN LOẠI NHÌN RÕ ĐƯỢC CHÂN TƯỚNG CỦA CỘNG SẢN (Lý Đại Nguyên)


* TRÔI GIẠT VỀ ĐÂU (Nguyễn Hoàng Hôn)


* TRỞ VỀ ĐẢO XƯA... (Nguyễn Công Chính)


* TỪ TẤM BIA TƯỞNG NIỆM THUYỀN NHÂN Ở GALANG NHÌN RA CON ĐƯỜNG HÒA GIẢI


* TƯỢNG ĐÀI THUYỀN NHÂN VIỆT NAM ĐÃ CHÍNH THỨC ĐƯA VÀO WESTMINSTER MEMORIAL PARK


* TƯỢNG ĐÀI THUYỀN NHÂN ĐÃ ĐƯỢC ĐẶT VÀO VỊ TRÍ AN VỊ TRONG KHUÔN VIÊN WESTMINSTER MEMORIAL PARK


* TƯỞNG NIỆM QUỐC HẬN 30-4-2012

* VĂN TẾ THUYỀN BỘ NHÂN ĐÃ BỎ MÌNH TRÊN ĐƯỜNG TÌM TỰ DO


* VƯỢT BIỂN (Thanh Thanh)


* VƯỢT BIỂN MỘT MÌNH (Nguyễn Trần Diệu Hương)


* XIN VỀ ĐÂY CHỨNG GIÁM, AN GIẤC NGÀN THU


* XÓA DẤU VẾT TỘI ÁC (Phạm Phú Minh)


Saigon Times USA

ĐÀI TƯỞNG NIỆM THUYỀN

NHÂN TẠI QUẬN CAM

 

 VI ANH

 

 

30 tháng Tư Ðen, ngày mất nước, ngày Quốc Hận. Ngày.. từ đó bao nhiêu Việt người chết sông chết biển, chết rừng chết bụi trên đường tìm tự do, tỵ nạn Cộng sản. Phủ Cao Ủy Người Tỵ nạn Liên Hiệp Quốc chưa có con số rõ ràng về người chết, chỉ ước đoán nếu một triệu người đến được bến bờ tự do, thì phải nửa triệu người đã chết dọc đường. Cái chết vô cùng thê thảm. Chết vì bão tố, sóng to gió lớn chìm tàu. Chết vì cướp Thái Lan, Mã Lai cướp bóc, hãm hiếp, phá máy tàu, đục lường tàu cho chìm để phi tang nhân chứng, vật chứng của chứng tích tội ác. Chết vì bị Việt Cộng "phát hiện", du kích trên bờ, dưới sông, tuần duyên VC rượt đuổi, bắn bỏ. Chết vì bị bắt, tra tấn kiếm tiền, tù đày khổ sai cưỡng bức. Cuộc vượt biên tỵ nạn CS sau khi Saigon sụp đổ, của dân Việt Nam ở Nam, ở Trung, ở Bắc là một cuộc di tản vô tiền khoáng hậu trong lịch sử Việt Nam, và gian nguy, chết chóc còn hơn cuộc di tản của người Do Thái trốn khỏi cảnh nô lệ của những Pha Ra Ông Ai Cập trước Chúa Giáng Sinh trong thế giới sử cổ đại được ghi vào Kinh Cựu Ước.

Lương tâm Nhân Loại của hậu bán thế kỷ 20 bị chấn động mạnh mẽ. Người Việt đến được bến bờ tự do trước, dù chân ướt chân ráo, kêu gào, kiến nghị, vận động hết mình, đánh động lòng người tại các nước mới được định cư. Lòng nhân đạo của nhân dân và chánh quyền các nước trên Thế giới Tự do bàng hoàng. Liên hiệp Quốc tự thấy và tự nhận nghĩa vụ nặng nề trước thảm cảnh trần gian của người đồng loại, của người dân Việt Nam. Mỹ thức tỉnh, tự vấn lương tâm, mặc cảm tội lỗi bỏ rơi đồng minh, nhận lãnh trách nhiệm, dang rộng tay cho thuyền nhân Việt định cư nhiều nhứt thế giới. Nhiều nước, nhiều tổ chức tổ chức tàu đi cứu vớt. Các nước đồng thuận với nhau dười sự phối trí của LHQ, tàu nước nào vớt được, tạm thời đem gởi ở nước thứ ba để nước đó rước cho về định cư. Các nước giàu mạnh giúp tiền, giúp phương tiện, gởi phái đoàn đến mấy đảo lớn như Pulau Bidong, Galang, lập trại tam cư và trung chuyển để giúp "thuyền nhân Việt Nam" đi tái định cư. Anh ngũ thêm một danh từ mới "Boatpeople", các đài phát thanh quốc tế có chương trình tiếng Việt như BBC, VOA, Úc châu, gọi là "thuyền nhân" để chỉ người Việt dùng thuyền nan vượt đại dương tỵ nạn CS để tìm tư do.

Chính vì biết phong trào vượt biên bằng đường biển, đường rừng này qua nguy hiểm cho sinh mạng người Việt tỵ nạn CS, mà nhiều nước lớn như Mỹ mời tìm phương cách giúp cho người Việt tìm tự do mà ít nguy hiểm hơn. Chương trình ra đi trong vòng trật tự ODP, HO, bảo lãnh gia đình, tái định cư những người Việt vượt biên sau khi chương trình chấm bắt nguồn từ phong trào thuyền nhân. Sắc tộc Việt là sắc tộc được nhập cư vào Mỹ bằng một đạo luật, căn cước là tỵ nạn chánh trị tập thể.

CS biết rõ đó là một chứng tích tội ác của chế độ CS Hà Nội. Nên trong năm rồi, trước khi Thủ Tướng VC Phan văn Khải công du Mỹ, họ dùng áp lực ngoại giao ngầm để chánh quyền Mã Lai và Nam Dương phá bỏ những bia mộ của những người Việt tỵ nạn CS bằng thuyền tại hai đảo đã từng làm trại lánh cư tạm thời của "thuyền nhân", chờ được làm hồ sơ đi định cư ở nước thứ ba. Người Việt Hải ngoại hằng năm vượt nửa vòng Trái Ðất tổ chức vớt vong trong vùng biển, tảo mộ, dựng thêm và trùng tu bia mồ trên hai đảo của Nam Dương và Mã Lai. Trước âm mưu và hành động VC gián tiếp phá mồ, đập bia của thuyền nhân xấu số, người Việt Hải Ngoại khắp nơi trên thế giới đấu tranh, chống đối quyết liệt.

Hơn 30 năm, bây giờ hầu hết trong các cuộc tập họp có nghi thức chào quốc kỳ Việt Nam, tưởng niệm anh linh tử sĩ, luôn có câu tưởng niệm anh chị em thuyền nhân bỏ mình trên đường tìm tự do. Nhưng hơi buồn chỉ mới bằng lời nói bay đi mà chưa bằng tượng đài để thể hiện. Bây giờ, sau gần 31 năm an cư lạc nghiệp, ngay trên đất địa nhà của người Việt Hải Ngoại, quan trong nhứt là Tây Âu, Bắc Mỹ, Úc châu, chỉ có ở thành phố Montreal mới có một tượng đài tưởng niệm thuyền nhân. Tuy nhiên tường đài ở Montreal không có bia ghi khắc tên những thuyền nhân chết trên biển.

Tại Mỹ đã có một ban do nhiều người vượt biên thành đạt trong nhiều ngành nghề kết họp vận động xây dựng một tượng đài với bia khắc tên tưởng niệm - nhưng khá lâu rồi mà chưa hoàn tất.

Theo tường trình của nhà báo Thái Tú Hạp và phu nhân là Bà Ái Cầm tâm tình trên truyền hình SBTN mới đây, từ trước tới nay Ban chỉ lấy cái tâm thành, tự lực mà làm, không dám gây quỹ. Thành viên chỉ lấy tim óc mình viết sách, làm dĩa nhạc thơ, để bán lấy tiền sung vào quỹ. Ngay đối với gần 10.000 thân nhân và bè bạn ghi tên những người chết trên đường vượt biên để xin khắc tên và gởi chi phiếu kèm, Ban chỉ sao y tấm chi phi rồi hoàn chi phiếu lại cho người gởi, không dám nhận tiền trong giai đoạn khởi đầu thực hiêần Ðài Tưởng Niệm Thuyền Nhân.

Tuy vậy đến nay, tượng thuyền nhân coi như đã hoàn thành. Nhưng đất kiếm không có. Xin vào đất công thì thủ tục quá nhiêu khê và điều kiện không thuận tiện cho việc tưởng niệm. Xin đưa vào đất tư cống hiến, thì chủ đất hằng tâm hằng sản nhưng ngại ý nghĩa chánh trị, có thể trở ngại việc làm ăn vì CS phá. Xin đưa vào đất của Nhà Chung Công giáo thì phải được sự chấp thuận của Giáo Hội Công giáo La Mã.

Đưa vào chùa thì các tôn giáo khác không bằng lòng. Nhưng với quyết tâm chắc chắn thế nào tâm nguyện cũng thành tựu viên mãn.

Nhưng sức người của Ban có hạn còn sự việc thì mê mê, hao tốn. Khó khăn chót mà Nhà báo Thái Tú Hạp và phu nhân là Bà Ái Cầm kỳ vọng nơi đồng hương là một người một tay giúp xây dựng một cái bia bằng đá, khắc tên đồng hương đã chết, đã được thân nhân gởi về từ nhiều năm qua, giá khoảng 40.000 đôla theo ước tính của nhà điêu khắc Mỹ và khoảng từ 10.000 đến 20.000 đôla để hoàn chỉnh theo mô hình dự án. Ủy Ban cho biết thêm vẫn tiếp tục kêu gọi quý đồng hương nếu có thân nhân kém may mắn tử nạn trên biển đông hãy gởi về Ủy Ban Thực Hiện Ðài Tưởng Niệm Thuyền Nhân ở số 9234 E. Valley Blvd., Rosemead, CA 91770.   Và khoảng từ 10.000 đến 20.000 đôla để hoàn chỉnh những cấu trúc theo sơ đồ của dự án.  Vì kế hoạch đã kéo dài khá lâu mà chưa hoàn tất, và Ban nhứt quyết phải hoàn tất năm nay, nên bí quá Ủy Ban mới tổ chức "Dạ tiệc Văn Nghệ Lời Nguyền Giữa Biển Ðông gây quỹ thực hiện giai đoạn cuối dự án Ðài Tưởng niệm Thuyền nhân" ở Crowne Plaza Resort 12021 Harbor Bld, Gaden Grove, CA vào 5 giờ chiều ngày 28-5-2006. Chi tiết có thể liên lạc với Bà Ái Cầm báo Saigon Times, ÐT: 626-288-2696. Minh Phượng Radio Bolsa (714) 418-2120 và văn phòng Bác Sĩ Lê Hồng Sơn (626) 573-3545

(Ðăng trên Việt Báo ngày 14.05.2996)