MenuĐài Tưởng Niệm

Thuyền Nhân

Việt Nam

Tiếp Theo...

* CẦU NGUYỆN VÀ TƯỞNG NIỆM NGÀY THUYỀN NHÂN VIỆT NAM NĂM 2016 TẠI NAM CALI


* 40 NĂM QUỐC HẬN LỄ TƯỞNG NIỆM THUYỀN NHÂN, BỘ NHÂN ĐÃ BỎ MÌNH TRÊN ĐƯỜNG TÌM TỰ DO


* 30 THÁNG TƯ, TƯỞNG NIỆM THUYỀN NHÂN (Vi Anh)


* BI SỬ THUYỀN NHÂN (Nguyễn Quốc Cường)


* BIỂN ĐÔNG LỤC BÌNH TRÔI


* CÁI GIÁ CỦA TỰ DO


* CÁNH BÈO BIỂN CẢ (Văn Qui)


* CÂU CHUYỆN CẢM ĐỘNG VỀ CON TÀU MANG SỐ MT065


* CẦU SIÊU BẠT ĐỘ TẠI ĐÀI TƯỞNG NIỆM THUYỀN NHÂN VIỆT NAM WESTMINSTER


* CHUYỆN KỂ HÀNH TRÌNH BIỂN ĐÔNG (Nhiều Tác Giả)


* CHỨNG TÍCH ĐỂ ĐỜI: ĐÀI TƯỞNG NIỆM THUYỀN NHÂN (Vi Anh)


* CHUYẾN VƯỢT BIÊN ĐẪM MÁU (Mai Phúc)


* CHUYẾN VƯỢT BIỂN HÃI HÙNG


* CON ĐƯỜNG TÌM TỰ DO (Trần Văn Khanh)


* CÒN NHỚ HAY QUÊN (Nguyễn Tam Giang)


* DẠ TIỆC VĂN NGHỆ "LỜI NGUYỆN GIỮA BIỂN ĐÔNG" THÀNH CÔNG NGOÀI DỰ KIẾN CỦA BAN TỔ CHỨC


* ĐÀI TƯỞNG NIỆM THUYỀN NHÂN (Việt Hải)


* ĐÀI TƯỞNG NIỆM THUYỀN NHÂN TẠI QUẬN CAM (Vi Anh)


* ĐÀI TƯỞNG NIỆM THUYỀN NHÂN VIỆT NAM: BIỂU TƯỢNG THIÊNG LIÊNG CỦA NIỀM KHÁT VỌNG TỰ DO VÀ NHÂN QUYỀN


* ĐÊM DÀI VÔ TẬN (Lê Thị Bạch Loan)


* ĐI VỀ ĐÂU (Hoàng Thị Kim Chi)


* GALANG: BIA TƯỞNG NIỆM THUYỀN NHÂN VIỆT NAM BỊ PHÁ BỎ


* GALANG MỘT THỜI - MỘT ĐỜI (Nguyễn Mạnh Trinh)


* GIÁNG NGỌC PHỎNG VẤN NHÀ THƠ THÁI TÚ HẠP VÀ NỮ SĨ ÁI CẦM VỀ LỄ KHÁNH THÀNH ĐTNTNVN


* GIỌT NƯỚC MẮT CHO NGƯỜI TÌM TỰ DO (Lê Đinh Hùng)


* HẢI ĐẢO BUỒN LÂU BI ĐÁT


*"HÀNH TRÌNH BIỂN ĐÔNG: TỰ DO, MỘT NHU CẦU THIẾT YẾU, ĐÁNG ĐỂ TA ĐI TÌM"


*HÀNH TRÌNH GIAN NAN TÌM TỰ DO  


* HÀNH TRÌNH TÌM CON NƠI BIỂN ĐÔNG


* HÌNH ẢNH MỚI NHẤT CHUẨN BỊ KHÁNH THÀNH VÀO THÁNG 04-2009


* HÒN ĐẢO BỊ LÃNG QUÊN (Meng Yew Choong)


* HỘI ĐỒNG THÀNH PHỐ VINH DANH ỦY BAN THỰC HIỆN ĐÀI TƯỞNG NIỆM THUYỀN NHÂN VIỆT NAM


* HỘI ĐỒNG THÀNH PHỐ WESTMINSTER THÔNG QUA NGHỊ QUYẾT “NGÀY THUYỀN NHÂN VIỆT NAM”


* KHÁNH THÀNH ĐÀI TƯỞNG NIỆM THUYỀN NHÂN VIỆT NAM TẠI NAM CALI


* KHẮC TÊN TRÊN BIA TƯỞNG NIỆM (Việt Hải)


* LÀN SÓNG THUYỀN NHÂN MỚI


* LỄ ĐỘNG THỔ KHỞI CÔNG XÂY DỰNG ĐÀI TƯỞNG NIỆM THUYỀN NHÂN VIỆT NAM


* LỄ KHÁNH THÀNH TRỌNG THỂ ĐÀI TƯỞNG NIỆM THUYỀN NHÂN VIỆT NAM TẠI QUẬN CAM


* LỄ TƯỞNG NIỆM THUYỀN NHÂN TỔ CHỨC TRANG NGHIÊM TẠI NGHĨA TRANG WESTMINSTER MEMORIAL PARK


* LÒNG NHÂN ÁI (Tâm Hồng)


* LỜI NGUYỆN GIỮA BIỂN ĐÔNG (Thơ Thái Tú Hạp)


* MEMORIAL TO BOAT PEOPLE WHO DIED TO BE DEDICATED SATURDAY


* MỘT CÁI GIÁ CỦA TỰ DO (Trần Văn Hương)


* MƠ ƯỚC "MỘT NGÀY TƯỞNG NIỆM THUYỀN NHÂN" ĐÃ TRỞ THÀNH SỰ THẬT


* NGÀY THUYỀN NHÂN VIỆT NAM NĂM THỨ 5


* "NGÀY THUYỀN NHÂN VIỆT NAM" TỔ CHỨC TRỌNG THỂ TẠI WESTMINSTER


* NGƯỜI PHỤ NỮ SỐNG SÓT SAU CHUYẾN VƯỢT BIỂN KINH HOÀNG


* NHỮNG CHUYỆN HÃI HÙNG CỦA THUYỀN NHÂN (Biệt Hải)


* NHỮNG NGƯỜI ĐÃ CHẾT ĐỀU CÓ THẬT (Ngô Dân Dụng)


* NHỮNG THÁNG NGÀY YÊU DẤU NƠI HOANG ĐẢO (Tuấn Huy)


* NỖI BẤT HẠNH ĐỜI TÔI (Thùy Yên) 


* NỖI KHỔ CỦA MỘT THUYỀN NHÂN (Thy Vũ Thảo Uyên)


* NƯỚC MẮT CỦA MỘT THUYỀN NHÂN (Nguyễn Mỹ Linh)


* SAIGON TIMES PHỎNG VẤN MỤC SƯ HÀ JIMMY CILLPAM 4 NĂM CÓ MẶT TRÊN TÀU AKUNA CỨU HƠN 5000 NGƯỜI VIỆT NAM VƯỢT BIỂN TÌM TỰ DO TRÊN BIỂN ĐÔNG


* TÀU SẮT BẾN TRE (Tú Minh)


* THẢM KỊCH BIỂN ĐÔNG (Vũ Duy Thái)


* THẢM SÁT TRÊN ĐẢO TRƯỜNG SA


* THỊ XÃ WESTMINSTER VINH DANH TƯỢNG ĐÀI THUYỀN NHÂN


* THÔNG BÁO CỦA ỦY BAN THỰC HIỆN ĐÀI TƯỞNG NIỆM THUYỀN NHÂN VN


* THƠ LÀM KHI ĐỌC TIN THUYỀN NHÂN (Viên Linh)


* THUYỀN NHÂN: ẤN TÍCH LỊCH SỬ


* THUYỀN NHÂN VÀ BIỂN ĐỘNG


* THUYỀN NHÂN VÀ MỘT VÀI HÌNH ẢNH CỨU NGƯỜI VƯỢT BIỂN


* THUYỀN NHÂN VIỆT NAM VƯỢT BIÊN, TỬ NẠN, ĐẾN BỜ TỰ DO ĐÃ GIÚP NHÂN LOẠI NHÌN RÕ ĐƯỢC CHÂN TƯỚNG CỦA CỘNG SẢN (Lý Đại Nguyên)


* TRÔI GIẠT VỀ ĐÂU (Nguyễn Hoàng Hôn)


* TRỞ VỀ ĐẢO XƯA... (Nguyễn Công Chính)


* TỪ TẤM BIA TƯỞNG NIỆM THUYỀN NHÂN Ở GALANG NHÌN RA CON ĐƯỜNG HÒA GIẢI


* TƯỢNG ĐÀI THUYỀN NHÂN VIỆT NAM ĐÃ CHÍNH THỨC ĐƯA VÀO WESTMINSTER MEMORIAL PARK


* TƯỢNG ĐÀI THUYỀN NHÂN ĐÃ ĐƯỢC ĐẶT VÀO VỊ TRÍ AN VỊ TRONG KHUÔN VIÊN WESTMINSTER MEMORIAL PARK


* TƯỞNG NIỆM QUỐC HẬN 30-4-2012

* VĂN TẾ THUYỀN BỘ NHÂN ĐÃ BỎ MÌNH TRÊN ĐƯỜNG TÌM TỰ DO


* VƯỢT BIỂN (Thanh Thanh)


* VƯỢT BIỂN MỘT MÌNH (Nguyễn Trần Diệu Hương)


* XIN VỀ ĐÂY CHỨNG GIÁM, AN GIẤC NGÀN THU


* XÓA DẤU VẾT TỘI ÁC (Phạm Phú Minh)


Saigon Times USA  

 

XIN VỀ ĐÂY CHỨNG GIÁM,

AN GIẤC NGÀN THU

 

VI ANH

 

Hỡi nửa triệu nam phụ lão ấu người Việt, người Việt gốc Hoa, gốc Miên và Đồng bào Thượng chịu không nổi CS  Hà nội phải vượt biên tỵ nạn CS, đã bỏ mình ngoài biển, trên sông, trong rừng, trong bụi của VN, Cao miên, Thái Lan. Hỡi oan hồn uổng tử của nửa triệu quân dân cán chánh Việt Nam Cộng Hoà và gia đình đã lấy mạng của mình để đổi tự do, dùng thuyền nan vượt đại dương thiếu may mắn đã chết tức tửi dưới làn đạn AK của Biên Phòng CS, của cướp Thái Lan và của gió to sóng lớn. Xin Đồng bào sống khôn thác thiêng, về đây chứng giám “ Lễ Khánh Thành Đài Tưởng Niệm Thuyền Nhân Việt Nam”, lúc giờ trưa Thứ Bảy ngày 25 tháng 04 năm 2009, trong khuong viên Nghĩa Trang Westminster ( Peek Family Funeral), điạ chỉ  7801 Bolsa Ave, Westminter, CA 92683.

Đồng bào  đã sống khôn thác thiêng. Đồng bào tuy bất hạnh, vắn số nhưng đã làm nên lịch sử thiên niên vạn niên. Chính cái chết của đồng bào làm nổi bật lịch sử VN với cuộc di tản vô tiền khoáng hậu.Tuy “ Kẻ chết đã yên rồi một kiếp; Nhưng người sống còn tái tiếp noi gương”. Chính cái chết của đồng bào đã làm cho lương tâm Nhân Loại xót xa. Liên hiệp Quốc mở một chương trình cứu vớt, định cư lớn nhứt trong hậu hậu bán thế kỷ 20. Trên ba triệu người Việt  thoát gông cùm CS, làm lại cuộc đời  trong Thế Giới Tự do.  Tiếng Anh thêm một chữ mới “ Boatpeople”;  tiếng Việt, “ Thuyền Nhân”. Chính cái chết của đồng bào đã làm cho Việt Nam hải ngoại hình thành, đem văn minh VN vào lòng văn minh Tây Phương, tạo thành một thế lực tiếp nối bảo tồn và phát huy  văn hoá VN ở hải ngoại trong khi bị CS cào bằng trong nước . Một thế lực chánh trị quốc tế vận chống CS chưa bao giờ có và mạnh như bây giờ. Một thế lực kinh tế, tài chánh, khoa học kỹ thuật làm cho CS Hà nội phải đổi giọng, từ “phản quốc” thành “khúc ruột ngàn dăm của quê hương”.

Chính cái chết của đồng bào đã làm cho chánh nghĩa tự do, dân chủ  mà quân dân cán chính VNCH đã chiến đấu trong Chiến Tranh VN thêm sáng ngời, trở thành cuộc đấu tranh cho tự do, dân chủ, nhân quyền VN. Số người chết trên con đường tìm tự do nhiều tương đương với số tử vong của quân nhân VNCH đã hy sinh  để bảo vệ tư do, dân chủ cho đồng bào từ Bến Hải dến Cà mau – chớ không phải ít. Chính cái chết của hơn nửa triệu đồng bào đã làm thay đổi cái nhìn của nhân dân và chánh quyền Mỹ đối với CS Hà nội. Trong lịch sử tiền, hậu, và trong Chiến tranh Lạnh, chưa có một cuộc di tản tỵ nạn CS nào lớn lao, chết chóc, lâu dài, đầy máu, nước mắt, mồ hôi va mạng sống như cuộc di tản của người Việt Quốc Gia sau ngày 30 tháng 4, năm 1975  CS Hà nội gồm thâu cả nước mà  người Việt gọi là Ba Mươi Tháng Tư Đen. Lương tâm người Mỹ cắn rứt. Măc cảm tội lỗi bỏ rơi đồng minh, tình nghĩa chiến hữu cùng chiến đấu chung một chiến hào đã đánh thức lương tri chánh quyền Mỹ. Mỹ đã dang tay ra cứu khổn phò nguy phân nửa số người Việt tỵ nạn CS. Mỹ mở ra chương trình ODP, HO, cho đến bây giờ 34 năm sau khi chiến tranh chấm dứt vẫn còn đón nhận chiến hữu và gia đình định cư ở Mỹ.

Đồng bào sống khôn thác thiêng nên đã phù hộ cho Uy Ban Thực Hiện Tượng Đài Tưởng Niệm Thuyền Nhân VN vượt qua bao khó khăn tưởng chừng như không vượt nổi.  Trên phương diện tâm linh “ Để tưởng niệm đến hàng trăm ngàn Thuyền Nhân, Bộ Nhân VN đã tử nạn trên đường tìm Tự do, Nhân quyền”. Trên phương diện văn hoá “ Để gợi nhớ về cuộc hành trình đầy máu và nước mắt của hàng triệu người Việt đã rời khỏi quê hương ra đi từ tháng 4 năm 1975 vì không chấp nhận chê độ CS”. Trên phương chánh trị có thể đây là một chứng tích hùng hồn chỉ rõ tội ác của CS Hà nội đối với người Việt. Trong lịch sử loài người chưa có chế độ cai trị độc tài, hà khắc nào đã khiến hàng triệu ngưởi gạt nước mắt, bỏ nước, đào thoát ra đi tỵ nạn, chết nhiều như Phong Trào Thuyền Nhân VN.

Đọc hàng ngàn những tên họ người Việt, những Ngô, Đinh, Lê, Lý, Trần, Lê,Nguyễn, v.v. mà thân nhân gia đình chỉ mới gởi đến một số thôi để Ủy Ban khắc chữ trắng vào bia đá, khó mà tránh khỏi cảm nghĩ này. CS Hà nội không giết hại đồng bào bằng kiểu tắm máu mà Kissinger tự hào đã tránh được khi bán đứng VNCH cho CS Hà nội. CS Hà nội không đập đầu đồng bào  bất đồng chánh kiến bằng búa, chặt cổ bằng phảng, một cách thô thiển như Khmer Đỏ. Nhưng CS Hà nội diệt chủng tinh vi hơn, có tổ chức hơn. Bằng đòi tiền, đánh tư sản, bắt đi tù cải tạo, đi kinh tế mới, biến xã hội VN thành trại tù lớn, biến người VNCH mất quê hương trên chính quê cha đất tổ của mình, ngăn lớp trẻ  VNCH vào đại học và tiến thân bằng chủ nghĩa lý lịch “ ưu tiên 13--  CS Hà nội đã gián tiếp lùa đồng bào ra biển để cho gió to, sóng lớn, cá mập giết và cướp Thái Lan hảm hiếp. Chết không biêt bao nhiêu;  chưa cơ quan quốc tế nào thống kê được. Nhưng theo ước lượng của Liên hiệp Quốc ít nhứt phân nửa tổng số thuyền nhân chết trên biển.Số người may mắn đến được bền bờ tư do hơn một triệu, thì có thể tin nửa triệu người đã chết. Quá ác độc, số người vượt biên chết bằng số tử vong trong hai mươi năm chiến tranh VN!

Đồng bào sống khôn thác thiêng nên đã phù hộ cho Ủy Ban Thực Hiện Tượng Đài Tưởng Niệm Thuyền Nhân VN được Ban Giám đốc của Peek Family Funeral tặng dữ vô thường một diện tích rộng rãi khang trang, giá hàng mấy trăm ngàn đô la để dựng Tượng Đài Thuyền Nhân với hồ nước tượng trưng cho đại dương, với lối đi hai bên có nhiều phiến đá đen khắc tên những thuyền nhân bất hạnh. Cạnh khuông viên của Tượng Đài Thuyền Nhân là Nghĩa Trang Quân Đội, bên ngoài là  con đường huyết mạch Bolsa của Little Saigon. Không xa bao nhiêu, chỉ 10 phút lái xe là Tượng Đài Chiến sĩ Việt Mỹ ở TP Westminster, một danh lam thắng cảnh tưỏng niệm Quân Lực Mỹ và Việt đã vì dân chiến đấu vì nước hy sinh ở VN thời VNCH.

Kể từ nay, như vậy những thuyền nhân bất hạnh, vắng số đã có nơi an nghỉ cuối cùng. Một nơi an nghỉ chung, tượng trưng, nhiều ý nghĩa. Một nơi tại thủ đô tinh thần của người Việt tỵ nạn CS. Một nơi mà CS Hà nội không thể dùng áp lực ngoại giao, dùng tiền tài mua chuộc để đào mồ cuốc mả, phá bia thuyền nhân như ở các đảo của Mã Lai hay Nam dương. Một nơi mà chánh quyền thành phố Westminster và Garden Grove đa ra quyết nghị cấm cửa CS Hà nội. Một nơi mà người Việt tỵ nạn CS, không sống được ở VN do CS thống trị, nên đem VN theo  sống với mình, mà hồn thiêng sông núi là quốc kỳ VN nền vàng ba sọc đỏ. Quốc kỳ VN được chánh quyền thành phố Westminster (California) bắt đầu công nhận ngày 19/2/2003 để từ đây loan tỏa và giương cao gần khắp nước Mỹ. Đến ngày 15/3/2009, đã được 112 đơn vị chánh quyền đia phương (15 tiểu bang California, Colorado, Florida, Georgia, Louisiana, Michigan, Minnesota, New Jersey, Nebraska, Ohio, Oklahoma, Oregon, Texas, Utah, và Virginia + 7 Quận Hạt (Counties) + 90 Thành Phố) ban hành văn kiện công nhận.

Đến đây xin đồng bào thuyền nhân bên kia thế giới cùng về đây chứng giám lòng tri ơn của người Việt hải ngoại. Xin Ân Trên Trời Phật, hồn thiêng sống núi VN phù hộ cho đồng bào thuyền nhân đã bỏ mình ngoài biển, trên sông, trong rừng, trong bụi trên đường đào thoát tỵ nạn CS về đây an giấc ngàn thu.