MenuĐài Tưởng Niệm

Thuyền Nhân

Việt Nam

Tiếp Theo...

* CẦU NGUYỆN VÀ TƯỞNG NIỆM NGÀY THUYỀN NHÂN VIỆT NAM NĂM 2016 TẠI NAM CALI


* 40 NĂM QUỐC HẬN LỄ TƯỞNG NIỆM THUYỀN NHÂN, BỘ NHÂN ĐÃ BỎ MÌNH TRÊN ĐƯỜNG TÌM TỰ DO


* 30 THÁNG TƯ, TƯỞNG NIỆM THUYỀN NHÂN (Vi Anh)


* BI SỬ THUYỀN NHÂN (Nguyễn Quốc Cường)


* BIỂN ĐÔNG LỤC BÌNH TRÔI


* CÁI GIÁ CỦA TỰ DO


* CÁNH BÈO BIỂN CẢ (Văn Qui)


* CÂU CHUYỆN CẢM ĐỘNG VỀ CON TÀU MANG SỐ MT065


* CẦU SIÊU BẠT ĐỘ TẠI ĐÀI TƯỞNG NIỆM THUYỀN NHÂN VIỆT NAM WESTMINSTER


* CHUYỆN KỂ HÀNH TRÌNH BIỂN ĐÔNG (Nhiều Tác Giả)


* CHỨNG TÍCH ĐỂ ĐỜI: ĐÀI TƯỞNG NIỆM THUYỀN NHÂN (Vi Anh)


* CHUYẾN VƯỢT BIÊN ĐẪM MÁU (Mai Phúc)


* CHUYẾN VƯỢT BIỂN HÃI HÙNG


* CON ĐƯỜNG TÌM TỰ DO (Trần Văn Khanh)


* CÒN NHỚ HAY QUÊN (Nguyễn Tam Giang)


* DẠ TIỆC VĂN NGHỆ "LỜI NGUYỆN GIỮA BIỂN ĐÔNG" THÀNH CÔNG NGOÀI DỰ KIẾN CỦA BAN TỔ CHỨC


* ĐÀI TƯỞNG NIỆM THUYỀN NHÂN (Việt Hải)


* ĐÀI TƯỞNG NIỆM THUYỀN NHÂN TẠI QUẬN CAM (Vi Anh)


* ĐÀI TƯỞNG NIỆM THUYỀN NHÂN VIỆT NAM: BIỂU TƯỢNG THIÊNG LIÊNG CỦA NIỀM KHÁT VỌNG TỰ DO VÀ NHÂN QUYỀN


* ĐÊM DÀI VÔ TẬN (Lê Thị Bạch Loan)


* ĐI VỀ ĐÂU (Hoàng Thị Kim Chi)


* GALANG: BIA TƯỞNG NIỆM THUYỀN NHÂN VIỆT NAM BỊ PHÁ BỎ


* GALANG MỘT THỜI - MỘT ĐỜI (Nguyễn Mạnh Trinh)


* GIÁNG NGỌC PHỎNG VẤN NHÀ THƠ THÁI TÚ HẠP VÀ NỮ SĨ ÁI CẦM VỀ LỄ KHÁNH THÀNH ĐTNTNVN


* GIỌT NƯỚC MẮT CHO NGƯỜI TÌM TỰ DO (Lê Đinh Hùng)


* HẢI ĐẢO BUỒN LÂU BI ĐÁT


*"HÀNH TRÌNH BIỂN ĐÔNG: TỰ DO, MỘT NHU CẦU THIẾT YẾU, ĐÁNG ĐỂ TA ĐI TÌM"


*HÀNH TRÌNH GIAN NAN TÌM TỰ DO  


* HÀNH TRÌNH TÌM CON NƠI BIỂN ĐÔNG


* HÌNH ẢNH MỚI NHẤT CHUẨN BỊ KHÁNH THÀNH VÀO THÁNG 04-2009


* HÒN ĐẢO BỊ LÃNG QUÊN (Meng Yew Choong)


* HỘI ĐỒNG THÀNH PHỐ VINH DANH ỦY BAN THỰC HIỆN ĐÀI TƯỞNG NIỆM THUYỀN NHÂN VIỆT NAM


* HỘI ĐỒNG THÀNH PHỐ WESTMINSTER THÔNG QUA NGHỊ QUYẾT “NGÀY THUYỀN NHÂN VIỆT NAM”


* KHÁNH THÀNH ĐÀI TƯỞNG NIỆM THUYỀN NHÂN VIỆT NAM TẠI NAM CALI


* KHẮC TÊN TRÊN BIA TƯỞNG NIỆM (Việt Hải)


* LÀN SÓNG THUYỀN NHÂN MỚI


* LỄ ĐỘNG THỔ KHỞI CÔNG XÂY DỰNG ĐÀI TƯỞNG NIỆM THUYỀN NHÂN VIỆT NAM


* LỄ KHÁNH THÀNH TRỌNG THỂ ĐÀI TƯỞNG NIỆM THUYỀN NHÂN VIỆT NAM TẠI QUẬN CAM


* LỄ TƯỞNG NIỆM THUYỀN NHÂN TỔ CHỨC TRANG NGHIÊM TẠI NGHĨA TRANG WESTMINSTER MEMORIAL PARK


* LÒNG NHÂN ÁI (Tâm Hồng)


* LỜI NGUYỆN GIỮA BIỂN ĐÔNG (Thơ Thái Tú Hạp)


* MEMORIAL TO BOAT PEOPLE WHO DIED TO BE DEDICATED SATURDAY


* MỘT CÁI GIÁ CỦA TỰ DO (Trần Văn Hương)


* MƠ ƯỚC "MỘT NGÀY TƯỞNG NIỆM THUYỀN NHÂN" ĐÃ TRỞ THÀNH SỰ THẬT


* NGÀY THUYỀN NHÂN VIỆT NAM NĂM THỨ 5


* "NGÀY THUYỀN NHÂN VIỆT NAM" TỔ CHỨC TRỌNG THỂ TẠI WESTMINSTER


* NGƯỜI PHỤ NỮ SỐNG SÓT SAU CHUYẾN VƯỢT BIỂN KINH HOÀNG


* NHỮNG CHUYỆN HÃI HÙNG CỦA THUYỀN NHÂN (Biệt Hải)


* NHỮNG NGƯỜI ĐÃ CHẾT ĐỀU CÓ THẬT (Ngô Dân Dụng)


* NHỮNG THÁNG NGÀY YÊU DẤU NƠI HOANG ĐẢO (Tuấn Huy)


* NỖI BẤT HẠNH ĐỜI TÔI (Thùy Yên) 


* NỖI KHỔ CỦA MỘT THUYỀN NHÂN (Thy Vũ Thảo Uyên)


* NƯỚC MẮT CỦA MỘT THUYỀN NHÂN (Nguyễn Mỹ Linh)


* SAIGON TIMES PHỎNG VẤN MỤC SƯ HÀ JIMMY CILLPAM 4 NĂM CÓ MẶT TRÊN TÀU AKUNA CỨU HƠN 5000 NGƯỜI VIỆT NAM VƯỢT BIỂN TÌM TỰ DO TRÊN BIỂN ĐÔNG


* TÀU SẮT BẾN TRE (Tú Minh)


* THẢM KỊCH BIỂN ĐÔNG (Vũ Duy Thái)


* THẢM SÁT TRÊN ĐẢO TRƯỜNG SA


* THỊ XÃ WESTMINSTER VINH DANH TƯỢNG ĐÀI THUYỀN NHÂN


* THÔNG BÁO CỦA ỦY BAN THỰC HIỆN ĐÀI TƯỞNG NIỆM THUYỀN NHÂN VN


* THƠ LÀM KHI ĐỌC TIN THUYỀN NHÂN (Viên Linh)


* THUYỀN NHÂN: ẤN TÍCH LỊCH SỬ


* THUYỀN NHÂN VÀ BIỂN ĐỘNG


* THUYỀN NHÂN VÀ MỘT VÀI HÌNH ẢNH CỨU NGƯỜI VƯỢT BIỂN


* THUYỀN NHÂN VIỆT NAM VƯỢT BIÊN, TỬ NẠN, ĐẾN BỜ TỰ DO ĐÃ GIÚP NHÂN LOẠI NHÌN RÕ ĐƯỢC CHÂN TƯỚNG CỦA CỘNG SẢN (Lý Đại Nguyên)


* TRÔI GIẠT VỀ ĐÂU (Nguyễn Hoàng Hôn)


* TRỞ VỀ ĐẢO XƯA... (Nguyễn Công Chính)


* TỪ TẤM BIA TƯỞNG NIỆM THUYỀN NHÂN Ở GALANG NHÌN RA CON ĐƯỜNG HÒA GIẢI


* TƯỢNG ĐÀI THUYỀN NHÂN VIỆT NAM ĐÃ CHÍNH THỨC ĐƯA VÀO WESTMINSTER MEMORIAL PARK


* TƯỢNG ĐÀI THUYỀN NHÂN ĐÃ ĐƯỢC ĐẶT VÀO VỊ TRÍ AN VỊ TRONG KHUÔN VIÊN WESTMINSTER MEMORIAL PARK


* TƯỞNG NIỆM QUỐC HẬN 30-4-2012

* VĂN TẾ THUYỀN BỘ NHÂN ĐÃ BỎ MÌNH TRÊN ĐƯỜNG TÌM TỰ DO


* VƯỢT BIỂN (Thanh Thanh)


* VƯỢT BIỂN MỘT MÌNH (Nguyễn Trần Diệu Hương)


* XIN VỀ ĐÂY CHỨNG GIÁM, AN GIẤC NGÀN THU


* XÓA DẤU VẾT TỘI ÁC (Phạm Phú Minh)


 Saigon Times USA

 

 

NHỚ MÃI KHÔNG QUÊN

 

CHÂU ANH CHƯƠNG

 

Nhân một chuyến  về  thăm  quê ở Nha Trang trong dịp  Tết  Mậu Tý, trên đường  trở  lại  Sai Gòn khi ngang  Nghĩa Trang Biên Hòa vào khoãng 5 giờ chiều. Tôi và người nhà cùng muốn vaò thắp  nén nhang và  cúng  chút ít hoa quả để tỏ chút lòng tri ân, tưởng nhớ đến những người lính VIỆT NAM CỘNG HÒA .

Nghĩa trang gìơ đây đã bị che khuất bởi nhà cửa, hàng quán, lộn xộn chớ không còn là nơi riêng biệt trang nghiêm và trang trọng như xưa khi chúng ta đi ngoài quốc lộ nhìn vào. Có thể đây cũng là sự cố tình cuã chính quyền CS nhằm xoá mờ hình ảnh và di tích cũ, vì nếu không cố tình tìm kiếm thì khó ai nghỉ là phía sau sự xô bồ kia có hơn 16.000 ngôi mộ cuã những người lính VNCH. Những người lính Quốc Gia dù đã chết , dù là những nấm mồ hoang cũng bị giam cầm không khác gì những trại tù  mà chính quyền CS đã dựng lên khắp nơi sau khi chiếm được miền Nam để trả thù những thành phần Quân, Cán, Chính  của VNCH Trọn mặt tiền nghĩa trang bọn chúng đã xây 1 dãy tường cao hơn 4 thước để che khuất Nghĩa Dũng Đài và cổng chính , chỉ chừa 1 cổng phụ nhỏ để ra vào thì nào có khác chi cổng của trại tù đâu .

Trước năm 75 tôi chỉ là 1 cô gái trẻ ít quan tâm thời cuộc và cũng chưa một lần đặt chân tới nơi đây, mà chỉ nhìn thấy qua hình ảnh, sách báo. Giờ đây, được tận mắt nhìn thấy sự hoang phế lạnh lẽo nơi đây mới thấy sự đau xót thấm thía tận đáy lòng. Nghĩa Dũng Đài uy nghi cao ngất ngày nào giờ chỉ còn trơ bệ xi măng với cỏ dại, giây leo. Dù thời gian gần đây, chính quyền CSVN có dể dải phần nào cho sự thăm viếng, sơn sửa, nhưng nghĩa trang vẫn còn vô cùng hoang lạnh ,tiêu điều, cỏ mọc chen lấn um tùm bao phủ lên nhũng ngôi mộ không còn nguyên vẹn, và rất nhiều nấm mộ vô danh không có bia, hoặc bị sụp xuống thành những trũng sâu.Thắp nhang lên những nấm mộ vô danh mà lòng tôi dâng lên nổi uất nghẹn, bùi ngùi, xót xa bởi  sự bất công vô tình  cũa Trời đất .Những người năm dưới kia đã hy sinh thân xác  để miền Nam chúng tôi được sống một thời Tự Do, mà giờ đây nắm xương tàn cũa họ phải chịu lạnh lẻo nơi lòng đất hoang lạnh không ai chăm sóc, nhang khói. Dù đây là nghĩa trang và đã bị ngăn cấm, giới hạn, sự lui tới cũa người sống nhưng tôi vẫn không thấy sự âm u lạnh lẽo trong cái hoang vu cũa mãnh đất  bị giam cầm nầy ; mà ngược lại , khi đứng tại đây lòng chúng tôi như cãm nhận cái ấm cúng thân thương cũa không gian ngày nào được sống an vui bởi vự bảo vệ cũa các anh lính chiến Cộng hòa .

Trời mùng 5 Tết trong xanh không gợn chút mây. Tiết Xuân mát mẻ dể chịu, gió se se hây hây làm những cành cây xao động nhẹ trong ánh nắng chiều. Lần nửa, lòng chúng tôi lại dâng lên cảm giác êm đềm bởi cãm thấy như  đâu đây các anh chiến sỉ đang mĩm cười đón nhận vì đã hiểu được tận cỏi lòng của chúng tôi đang tôn kính nghĩ về các anh. Nhưng rồi lòng chúng tôi lại chùng xuống với chút đau xót, khi nghĩ đến cái tin là rồi đây Nghĩa trang thân yêu nầy sẽ thành khu kinh tế do tỉnh Bình Duơng quản lý, để sau nầy có giải tỏa thì giới lảnh đạo cầm quyền sẽ đổ lổi do cấp tỉnh hầu tránh tiếng ta thán…. Và cũng có tin lại nói bọn họ đã ký bán cho ngoại quốc rồi!! ? Hư thực thế nào chưa rõ! Cầu mong hương hồn các anh độ trì cho những cuộc đấu tranh, trong cũng như ngoài nước để bảo vê và gìn giử nơi an nghĩ ngàn thu của các anh mãi mãi vẫn là nơi tôn kính xứng đáng….Vì với chúng tôi thì sự hy sinh cũa người lính VNCH dù sống hay đã chết, đều rất đáng được mọi người dân Miền Nam ghi nhớ. Vì nhờ có các anh hy sinh để chiến đấu ngăn chận đà tiến bước cũa CS nên Miền Nam được sống thêm 20 năm Tự Do sung túc, ngẩn mặt với các nước láng giềng. Còn sự chiến đấu cũa  người lính CS thì vô cùng - vô nghĩa – dù cho lúc đó họ chiến đấu với ý tưởng góp phần “giải phóng Miền Nam”, nhưng là một lý tưởng bị đầu độc, lệch đường, nên vô tình họ cũng đã góp phần làm cho đất nước điêu linh, tang tóc... thế nên sự  mất mát cũa họ chỉ để cho đảng CS và bọn lảnh đạo được hưởng lộc mà thôi, chớ sự nằm xuống của họ chẳng có lợi ích gì cho đất nước dân tộc cả .

Ước mong sao sự thật sớm được phơi bày, để nghĩa trang của những người lính MIỀN NAM còn được vẹn toàn, mà để lại cho hậu thế một trong những chứng tích lịch sử của một cuộc chiến huynh đệ tương tàn, để người đời sau sẽ đến chiêm ngưỡng, và tưởng niệm như biết bao người Mỹ hàng năm đã đến nghĩa trang Arlington vậy.

Lịch sử bao đời đã chứng minh không có sự ngụy tạo, dối trá nào được che phủ mãi. Sự thật rồi cũng sẽ được trả lại thật công bằng để cho Hậu Thế phán xét, ai sẽ bị căm hờn nguyền rũa, ai sẽ được tôn vinh!! Hãy nhìn những việc làm tự phát cũa người dân sống chung quanh nghĩa trang.Tại sao có thể mang lụy vào thân, mà những người dân nghèo đó vẫn tự động trongsự lén lút để được chăm sóc nhữngngôi mộ chiến sĩ vô danh không thân nhân cũa VNCH? Trong khi mộ cũa Lê đức Thọ được bảo vệ cẩn mật như thế lại bị phóng uế thì thấy rõ tương lai cũa những nghĩa trang “liệt sĩ” đẹp đẽ khắp nơi rồi đây sẽ như thế nào rồi. Thế nên, cho dù bọn bạo quyền hiện tại có cố san bằng hay muốn hủy diệt chứng tích cũa những chiến sỉ miền Nam, thì người người cũng sẽ tạo dựng lại hình ảnh cũa những anh hùng thật sự của đất nước ở những nơi thờ phượng trang trọng khắp nơi nơi. Còn mộ của bọn tội đồ đãng CS đang lảnh đạo đất nước rồi đây chẳng những sẽ cùng chung số phận như Lê đức Thọ, mà chắc chắn  người đời sau nầy cũng sẽ tạc tượng những tên ấy để cho hậu thế phỉ nhổ như người dân Trung Hoa đã dành cho Tần Cối vậy.

Nắng chiều sắp tắt. Chúng tôi vẫn còn lưu luyến chưa muốn rời khỏi nơi đây! Nhìn lại lần cuối những ngôi mộ oan khiên ẩn trong những lùm cỏ dại… Dù biết rằng rồi đây lịch sử sẽ tôn vinh các anh, nhưng lòng chúng tôi vẩn không khỏi xót xa, ngậm ngùi, cho những anh lính chiến đã hy sinh bản thân, hạnh phúc gia đình để bao người được hưởng một thời Tự Do, no ấm, mà vận Trời lại vô tình để cho nơi an nghĩ ngàn thu cũa các anh phải bị giam cầm, cách biệt, hoang sơ thế nầy… Trong niềm cãm xúc nặng trĩu, chúng tôi không thể nói và làm gì hơn ở cảnh ngộ nầy, ngoài tấm lòng thành kính, tri ân, cũa chúng tôi với anh linh các anh. Cầu mong Hồn Thiêng Sông Núi sớm soi thấu những oan khiên ẩn khuất mà ban đến sự công minh , bình đẳng mà muôn người dân Việt chúng tôi hằng ước nguyện với bao hoài bảo tuyệt vời… Với niềm cãm xúc chân thành chúng tôi có chút nguyện cầu xin kính dâng cùng các anh.

                       

Nhớ ơn người lính CỘNG HÒA.

Hy sinh thân xác vun bồi TỰ DO.

Nhờ ơn CHIẾN SĨ QUỐC GIA.

MIỀN NAM được sống  một thời Ấm No.

Nhưng than ôi!!!

Mệnh Trời, vận nước đổi thay (nổi trôi).

Chánh thời hủy diệt, Tà thời được cơ.

Cơ Trời cường bạo lên ngôi.

Dân thì trù dập, ngoại bang thì thờ.

Giang sơn, gấm vóc Tổ Tiên.

Dày công gầy dựng cắt nhường (cúng dường) ngoại bang.

Còn dân???

Dân lành, thì chẳng xót thương.

Chung cùng nòi giống, (nhưng) tựa như kẻ thù.

Đày cho người sống lầm than.

Người chết mồ mả cũng cho xới đào.

Một lòng dân VIỆT ai ơi!!!

Khấn cùng Trời Đất ánh hồng sáng soi.

Xoay cho dân tộc Lạc Hồng.

Sớm mau thoát khỏi ngục tù bao la.

Cùng nhau dựng lại (lấy lại) cơ đồ .

Năm Châu rõ mặt con Rồng cháu Tiên!!

 

* * *

Khấn anh chiến sỉ CỘNG HÒA.

Hồn thiêng, khí phách, tinh anh sáng ngời.

Hồn anh trong gió linh thiêng.

Phù cho công cuộc đấu tranh sớm thành.

Phù cho những nghĩa trang xưa.

Sớm mau thoát khỏi giam cầm vô lương.

Phù cho những nghĩa trang xưa.

Sớm mau khôi phục những mồ hoang sơ.

Khấn anh chiến sĩ QUỐC GIA.

Hiển linh cho kẽ bạo tàn sớm tan.

Khấn anh chiến sĩ QUỐC GIA .

Sớm cho ĐẤT NƯỚC hoan ca một lòng.

Muôn người sẻ đến nơi đây (xưa).

Thắp nhang tưởng nhớ những người hùng anh.

Muôn người sẽ đến nơi đây.

Quỳ hôn lên mộ anh hùng vô danh.

Những người VỊ QUỐC VONG THÂN.

Vì Dân, vì Nước mà quên thân mình.

 

***

Nhớ ơn người lính CỘNG –HÒA .

Hy sinh thân xác vun bồi TỰ –DO .

Nhờ ơn người lính QUỐC - GIA.

Miền Nam được hưởng Ấm No một thời.

                                                                                                  

Châu Anh Chương

(626)281-0796

Xuân Mậu Tý CA