MenuĐài Tưởng Niệm

Thuyền Nhân

Việt Nam

Tiếp Theo...

* CẦU NGUYỆN VÀ TƯỞNG NIỆM NGÀY THUYỀN NHÂN VIỆT NAM NĂM 2016 TẠI NAM CALI


* 40 NĂM QUỐC HẬN LỄ TƯỞNG NIỆM THUYỀN NHÂN, BỘ NHÂN ĐÃ BỎ MÌNH TRÊN ĐƯỜNG TÌM TỰ DO


* 30 THÁNG TƯ, TƯỞNG NIỆM THUYỀN NHÂN (Vi Anh)


* BI SỬ THUYỀN NHÂN (Nguyễn Quốc Cường)


* BIỂN ĐÔNG LỤC BÌNH TRÔI


* CÁI GIÁ CỦA TỰ DO


* CÁNH BÈO BIỂN CẢ (Văn Qui)


* CÂU CHUYỆN CẢM ĐỘNG VỀ CON TÀU MANG SỐ MT065


* CẦU SIÊU BẠT ĐỘ TẠI ĐÀI TƯỞNG NIỆM THUYỀN NHÂN VIỆT NAM WESTMINSTER


* CHUYỆN KỂ HÀNH TRÌNH BIỂN ĐÔNG (Nhiều Tác Giả)


* CHỨNG TÍCH ĐỂ ĐỜI: ĐÀI TƯỞNG NIỆM THUYỀN NHÂN (Vi Anh)


* CHUYẾN VƯỢT BIÊN ĐẪM MÁU (Mai Phúc)


* CHUYẾN VƯỢT BIỂN HÃI HÙNG


* CON ĐƯỜNG TÌM TỰ DO (Trần Văn Khanh)


* CÒN NHỚ HAY QUÊN (Nguyễn Tam Giang)


* DẠ TIỆC VĂN NGHỆ "LỜI NGUYỆN GIỮA BIỂN ĐÔNG" THÀNH CÔNG NGOÀI DỰ KIẾN CỦA BAN TỔ CHỨC


* ĐÀI TƯỞNG NIỆM THUYỀN NHÂN (Việt Hải)


* ĐÀI TƯỞNG NIỆM THUYỀN NHÂN TẠI QUẬN CAM (Vi Anh)


* ĐÀI TƯỞNG NIỆM THUYỀN NHÂN VIỆT NAM: BIỂU TƯỢNG THIÊNG LIÊNG CỦA NIỀM KHÁT VỌNG TỰ DO VÀ NHÂN QUYỀN


* ĐÊM DÀI VÔ TẬN (Lê Thị Bạch Loan)


* ĐI VỀ ĐÂU (Hoàng Thị Kim Chi)


* GALANG: BIA TƯỞNG NIỆM THUYỀN NHÂN VIỆT NAM BỊ PHÁ BỎ


* GALANG MỘT THỜI - MỘT ĐỜI (Nguyễn Mạnh Trinh)


* GIÁNG NGỌC PHỎNG VẤN NHÀ THƠ THÁI TÚ HẠP VÀ NỮ SĨ ÁI CẦM VỀ LỄ KHÁNH THÀNH ĐTNTNVN


* GIỌT NƯỚC MẮT CHO NGƯỜI TÌM TỰ DO (Lê Đinh Hùng)


* HẢI ĐẢO BUỒN LÂU BI ĐÁT


*"HÀNH TRÌNH BIỂN ĐÔNG: TỰ DO, MỘT NHU CẦU THIẾT YẾU, ĐÁNG ĐỂ TA ĐI TÌM"


*HÀNH TRÌNH GIAN NAN TÌM TỰ DO  


* HÀNH TRÌNH TÌM CON NƠI BIỂN ĐÔNG


* HÌNH ẢNH MỚI NHẤT CHUẨN BỊ KHÁNH THÀNH VÀO THÁNG 04-2009


* HÒN ĐẢO BỊ LÃNG QUÊN (Meng Yew Choong)


* HỘI ĐỒNG THÀNH PHỐ VINH DANH ỦY BAN THỰC HIỆN ĐÀI TƯỞNG NIỆM THUYỀN NHÂN VIỆT NAM


* HỘI ĐỒNG THÀNH PHỐ WESTMINSTER THÔNG QUA NGHỊ QUYẾT “NGÀY THUYỀN NHÂN VIỆT NAM”


* KHÁNH THÀNH ĐÀI TƯỞNG NIỆM THUYỀN NHÂN VIỆT NAM TẠI NAM CALI


* KHẮC TÊN TRÊN BIA TƯỞNG NIỆM (Việt Hải)


* LÀN SÓNG THUYỀN NHÂN MỚI


* LỄ ĐỘNG THỔ KHỞI CÔNG XÂY DỰNG ĐÀI TƯỞNG NIỆM THUYỀN NHÂN VIỆT NAM


* LỄ KHÁNH THÀNH TRỌNG THỂ ĐÀI TƯỞNG NIỆM THUYỀN NHÂN VIỆT NAM TẠI QUẬN CAM


* LỄ TƯỞNG NIỆM THUYỀN NHÂN TỔ CHỨC TRANG NGHIÊM TẠI NGHĨA TRANG WESTMINSTER MEMORIAL PARK


* LÒNG NHÂN ÁI (Tâm Hồng)


* LỜI NGUYỆN GIỮA BIỂN ĐÔNG (Thơ Thái Tú Hạp)


* MEMORIAL TO BOAT PEOPLE WHO DIED TO BE DEDICATED SATURDAY


* MỘT CÁI GIÁ CỦA TỰ DO (Trần Văn Hương)


* MƠ ƯỚC "MỘT NGÀY TƯỞNG NIỆM THUYỀN NHÂN" ĐÃ TRỞ THÀNH SỰ THẬT


* NGÀY THUYỀN NHÂN VIỆT NAM NĂM THỨ 5


* "NGÀY THUYỀN NHÂN VIỆT NAM" TỔ CHỨC TRỌNG THỂ TẠI WESTMINSTER


* NGƯỜI PHỤ NỮ SỐNG SÓT SAU CHUYẾN VƯỢT BIỂN KINH HOÀNG


* NHỮNG CHUYỆN HÃI HÙNG CỦA THUYỀN NHÂN (Biệt Hải)


* NHỮNG NGƯỜI ĐÃ CHẾT ĐỀU CÓ THẬT (Ngô Dân Dụng)


* NHỮNG THÁNG NGÀY YÊU DẤU NƠI HOANG ĐẢO (Tuấn Huy)


* NỖI BẤT HẠNH ĐỜI TÔI (Thùy Yên) 


* NỖI KHỔ CỦA MỘT THUYỀN NHÂN (Thy Vũ Thảo Uyên)


* NƯỚC MẮT CỦA MỘT THUYỀN NHÂN (Nguyễn Mỹ Linh)


* SAIGON TIMES PHỎNG VẤN MỤC SƯ HÀ JIMMY CILLPAM 4 NĂM CÓ MẶT TRÊN TÀU AKUNA CỨU HƠN 5000 NGƯỜI VIỆT NAM VƯỢT BIỂN TÌM TỰ DO TRÊN BIỂN ĐÔNG


* TÀU SẮT BẾN TRE (Tú Minh)


* THẢM KỊCH BIỂN ĐÔNG (Vũ Duy Thái)


* THẢM SÁT TRÊN ĐẢO TRƯỜNG SA


* THỊ XÃ WESTMINSTER VINH DANH TƯỢNG ĐÀI THUYỀN NHÂN


* THÔNG BÁO CỦA ỦY BAN THỰC HIỆN ĐÀI TƯỞNG NIỆM THUYỀN NHÂN VN


* THƠ LÀM KHI ĐỌC TIN THUYỀN NHÂN (Viên Linh)


* THUYỀN NHÂN: ẤN TÍCH LỊCH SỬ


* THUYỀN NHÂN VÀ BIỂN ĐỘNG


* THUYỀN NHÂN VÀ MỘT VÀI HÌNH ẢNH CỨU NGƯỜI VƯỢT BIỂN


* THUYỀN NHÂN VIỆT NAM VƯỢT BIÊN, TỬ NẠN, ĐẾN BỜ TỰ DO ĐÃ GIÚP NHÂN LOẠI NHÌN RÕ ĐƯỢC CHÂN TƯỚNG CỦA CỘNG SẢN (Lý Đại Nguyên)


* TRÔI GIẠT VỀ ĐÂU (Nguyễn Hoàng Hôn)


* TRỞ VỀ ĐẢO XƯA... (Nguyễn Công Chính)


* TỪ TẤM BIA TƯỞNG NIỆM THUYỀN NHÂN Ở GALANG NHÌN RA CON ĐƯỜNG HÒA GIẢI


* TƯỢNG ĐÀI THUYỀN NHÂN VIỆT NAM ĐÃ CHÍNH THỨC ĐƯA VÀO WESTMINSTER MEMORIAL PARK


* TƯỢNG ĐÀI THUYỀN NHÂN ĐÃ ĐƯỢC ĐẶT VÀO VỊ TRÍ AN VỊ TRONG KHUÔN VIÊN WESTMINSTER MEMORIAL PARK


* TƯỞNG NIỆM QUỐC HẬN 30-4-2012

* VĂN TẾ THUYỀN BỘ NHÂN ĐÃ BỎ MÌNH TRÊN ĐƯỜNG TÌM TỰ DO


* VƯỢT BIỂN (Thanh Thanh)


* VƯỢT BIỂN MỘT MÌNH (Nguyễn Trần Diệu Hương)


* XIN VỀ ĐÂY CHỨNG GIÁM, AN GIẤC NGÀN THU


* XÓA DẤU VẾT TỘI ÁC (Phạm Phú Minh)


Saigon Times USA

 

 

CỘI NGUỒN HẠNH PHÚC

 

 

ĐỨC ĐẠT LAI LẠT MA

Bản dịch CHÂN DUYỀN

 

Là con người, không cần phải theo một tôn giáo hay lý thuyết nào, chúng ta ai cũng có thể nhận ra những nguyên nhân của hạnh phúc: có sức khỏe, vật chất đầy đủ, và có bạn đồng hành tốt. Những cảm nghĩ bất thiện như thù hận rất hại sức khỏe. Mọi người đều cố gắng giữ sức khỏe cho mình, thì nên hiểu tình trạng tâm thần cũng là một yếu tố quan trọng cho sức khỏe. Bạn cần có cái tâm an tịnh, dù khi có những mối lo toan, bạn cũng cần giữ cho tâm an.Giống như các đợt sóng nhô lên rồi hạ xuống, luôn luôn trở về với nước biển; những cảm nghĩ tiêu cực không kéo dài. Như vậy, ta chớ để chúng ảnh hưởng vào tâm ta nhiều. Dù bạn không thể diệt hết các cảm nghĩ tiêu cực, nhưng nếu bạn giữ được thái độ an nhiên thì chúng sẽ không ảnh hưởng nhiều vào mình.Khi tâm an, thì áp huyết và mọi thứ đều bình thường và sức khỏe bạn được tăng tiến. Tôi không thể giải thích điều này bằng khoa học, nhưng như trường hợp tôi, thì tôi tin rằng ngày nay sức khỏe mình khá hơn, dù tôi vẫn chỉ dùng vài thứ thuốc cũ, ăn cùng thứ thực phẩm và vẫn chỉ có một vị bác sĩ. Hẳn là do tình trạng tâm thần mà sức khỏe tôi tôi hơn trước. Nhiều người hỏi “Chắc ngài phải có dùng một loại thuốc đặc biệt của Tây Tạng?” Nhưng không phải vậy.Như tôi đã có lần nói, khi còn nhỏ, tôi rất hay nóng giận. Tôi có thể đổ lỗi tại di truyền, giống tính nóng nảy của bố tôi. Nhưng với thời gian, ngày nay hầu như tôi không bao giờ giận ghét một ai nữa, kể cả những người Trung Quốc đang gây ra bao tai họa và đau khổ cho dân Tây Tạng. Ngay đối với họ, tôi cũng thật sự không có chút thù hận nào.Tôi có mấy người bạn thân bị cao áp huyết, nhưng họ chưa hề bị tai biến về sức khỏe và họ không bao giơ thấy mệt mỏi. Tôi đã gặp mấy bạn đó, họ tu tập rất tinh tiến. Trong khi đó, có những người bạn khác sống rất đầy đủ về vật chất, nhưng chỉ sau vài câu chuyện mở đầu là họ bắt đầu than thở vì bị đau đớn. Dù dư thừa vật chất, họ không có cái tâm an bình. Vậy nên họ luôn luôn phải lo về cái bao tử khó tiêu hay ban đêm mất ngủ, đủ thứ bệnh. Vậy thì, trạng thái tâm thần là yếu tố rất quan trọng để được khỏe mạnh. Muốn sống khỏe mạnh, đừng hỏi bác sĩ mà nên nhìn vào tâm mình. Ráng dùng các tiềm lực của chính mình, như vậy đỡ tốn kém hơn nhiều!Nguồn hạnh phúc thứ hai là của cải, phương tiện vật chất. Đôi khi tôi thức giấc buổi sáng sớm, nếu tâm tôi không an lắng, nhìn vào cái đồng hồ là tôi đã thấy khó chịu ngay. Ngày khác, có lẽ do ảnh hưởng của các sinh hoạt ngày hôm trước, khi thức giấc tôi cảm thấy thật dễ chịu, thì tôi nhìn, thấy cái đồng hồ thật là đẹp. Vẫn là một cái đồng hồ đó, phải thế không? Sự khác nhau là do cái tâm tôi. Tùy theo tâm mà ta được sung sướng hay không, vật chất tự nó, chỉ có tác dụng rất nhỏ.

Nếu tâm ta đang bị hờn giận ngự trị, thì đồ vật sẽ lãnh đủ. Như khi còn trẻ tôi ưa sửa đồng hồ cho vui. Nhiều khi tôi không sửa được, phải làm đi làm lại hoài. Và khi tôi mất bình tĩnh, thì đập bể nát cả đồng hồ! Cái giận đã làm cho tôi có thái độ đó, và sau thì tôi lại ân hận. Việc của tôi là sửa chữa nó, cớ sao lôi lại đập nó xuống bàn? Các bạn có thấy thái độ của ta quan trọng ra sao trong việc sử dụng đồ vật không?

Nguồn hạnh phúc thứ ba là các bạn đồng hành - nhất là khi bạn có cái tâm an lành và lương thiện, cởi mở. Tôi xin kể một thí dụ: Khoảng 14 - 15 năm trước có một người Anh tên là Phillips, quen thâu với các viên chức Trung Quốc cao cấp như Chu Ân Lai và các người khác. Họ quen biết nhau từ lâu và là bạn thân của nhau.Khoảng năm 1977 hay 78 gì đó, có lần Phillips tới Dharamsala thăm tôi. Ông ta mang theo một cuốn phim và nói cho tôi biết về những điều tốt đẹp của Trung Quốc. Lúc mới gặp nhau, có sự bất đồng ý kiến trầm trọng giữa chúng tôi, vì chúng tôi có những quan điểm khác hẳn nhau. Đối với Phillips, sự hiện diện của người Trung Quốc tại Tây Tạng là một điều tốt đẹp. Tôi có ý kiến, theo với các báo cáo tôi nhận được, rằng chuyện đó không tốt lành chi cả.Như thường lệ, tôi không có gì khó chịu với ông ta, tôi chỉ thấy là ông có những cái nhìn thiếu hiểu biết, nên tiếp tục truyện trò cởi mở với ông. Tôi lý luận rằng có nhiều người Tây Tạng đã theo đảng Cộng Sản Trung Quốc từ thập niên 1930 - đã tham dự chiến tranh Trung-Nhật và hoan nghênh người Trung Quốc sang Tây Tạng cũng như nồng nhiệt cộng tác với họ, tất cả chỉ vì họ nghĩ rằng lý thuyết Mác Xít là cơ hội bằng vàng để giúp cho xã hội Tây Tạng tiến bộ. Những người đó hợp tác với Trung Quốc vì niềm hy vọng ngây thơ. Nhưng tới năm 1956 - 1957, đa số những người đó đã bị Trung Cộng thải hồi, một số bị vô tù, một số bị thủ tiêu.Tôi không ghét người Trung Quốc hay chế độ Cộng Sản, trái lại có khi tôi nghĩ mình là người nửa Phật tử, nửa Mác-xít. Tôi giải thích tất cả những chuyện đó với tấm lòng thành thực và cởi mở, nên sau ít lâu, thái độ của Phillips thay đổi hẳn. Chuyện này chứng tỏ rằng dù khác biệt nhau rất nhiều, bạn vẫn có thể đối thoại được với nhau như người đồng chủng. Bạn hãy bỏ các ý kiến bất đồng qua một bên, nói chuyện với người kia như một con người. Tôi cho đó là một cách để tạo ra những cảm nghĩ tích cực nơi người kia.Cũng vậy, tôi tin chắc rằng nếu Đạt Lai lạt ma thứ 14 này mà cười ít hơn, thì tôi sẽ có ít bạn hơn, ở đâu cũng vậy. Tôi bao giờ cũng có thái độ nhìn mọi người như một nhân vị. Như thế, dù đó là một tổng thống, bà nữ hoàng hay là người ăn mày, thì họ cũng không có gì khác biệt. Ai cũng đều là con người biết cảm xúc, biết cười và biết thương, không khác nhau mấy.Tôi nghĩ rằng con người vốn dĩ có nhiều giá trị hơn là bằng cấp hay địa vị vv... Tôi cũng chỉ là một con người, giản dị vậy thôi. Qua những kinh nghiệm và kỷ luật tâm linh, tôi tập được vài cách hành xử mới. Điều này không có gì đặc biệt. Các bạn, là những người tôi tin rằng học hành giỏi hơn tôi, có nhiều kinh nghiệm hơn tôi, các bạn có nhiều tiềm năng có thể thay đổi nội tâm của bạn. Tôi tới từ một ngôi làng nhỏ bé, không được học theo lối mới, không có ý thức gì về thế giới. Hơn nữa, từ 15 - 16 tuổi, tôi đã phải lãnh một trọng trách nặng không thể tưởng tượng được. Vậy nên các bạn phải thấy rằng mình có tiềm năng lớn.Với niềm tự tin đó, cùng một chút cố gắng, các bạn thật sự có thể chuyển hóa mình nếu các bạn muốn. Nếu các bạn thấy đời sống hiện nay của mình không vui và có nhiều khó khăn, xin đừng nhìn vào phía tiêu cực đó. Hãy nhìn lạc quan về tiềm năng của mình, rồi cố gắng. Như thế hầu như bạn đã được bảo đảm phần nào về sự thành công. Nếu chúng ta dùng các năng lượng tích cực và các giá trị nhân bản, thì chúng ta sẽ vượt thắng được các vấn đề khó khăn của con người.Trong sự tương quan giữa người với người, thái độ tinh thần của chúng ta rất quan trọng. Dù là người không có niềm tin tôn giáo, đối với bất cứ một con người lương thiện nào, thì nguồn hạnh phúc đích thực vẫn đến từ cái tâm của họ. Dù cho bạn có sức khỏe, có đầy đủ vật chất và các mối giao hảo với mọi người, nguồn gốc chính của hạnh phúc chân thật vẫn tới từ bên trong...