MenuĐài Tưởng Niệm

Thuyền Nhân

Việt Nam

Tiếp Theo...

* CẦU NGUYỆN VÀ TƯỞNG NIỆM NGÀY THUYỀN NHÂN VIỆT NAM NĂM 2016 TẠI NAM CALI


* 40 NĂM QUỐC HẬN LỄ TƯỞNG NIỆM THUYỀN NHÂN, BỘ NHÂN ĐÃ BỎ MÌNH TRÊN ĐƯỜNG TÌM TỰ DO


* 30 THÁNG TƯ, TƯỞNG NIỆM THUYỀN NHÂN (Vi Anh)


* BI SỬ THUYỀN NHÂN (Nguyễn Quốc Cường)


* BIỂN ĐÔNG LỤC BÌNH TRÔI


* CÁI GIÁ CỦA TỰ DO


* CÁNH BÈO BIỂN CẢ (Văn Qui)


* CÂU CHUYỆN CẢM ĐỘNG VỀ CON TÀU MANG SỐ MT065


* CẦU SIÊU BẠT ĐỘ TẠI ĐÀI TƯỞNG NIỆM THUYỀN NHÂN VIỆT NAM WESTMINSTER


* CHUYỆN KỂ HÀNH TRÌNH BIỂN ĐÔNG (Nhiều Tác Giả)


* CHỨNG TÍCH ĐỂ ĐỜI: ĐÀI TƯỞNG NIỆM THUYỀN NHÂN (Vi Anh)


* CHUYẾN VƯỢT BIÊN ĐẪM MÁU (Mai Phúc)


* CHUYẾN VƯỢT BIỂN HÃI HÙNG


* CON ĐƯỜNG TÌM TỰ DO (Trần Văn Khanh)


* CÒN NHỚ HAY QUÊN (Nguyễn Tam Giang)


* DẠ TIỆC VĂN NGHỆ "LỜI NGUYỆN GIỮA BIỂN ĐÔNG" THÀNH CÔNG NGOÀI DỰ KIẾN CỦA BAN TỔ CHỨC


* ĐÀI TƯỞNG NIỆM THUYỀN NHÂN (Việt Hải)


* ĐÀI TƯỞNG NIỆM THUYỀN NHÂN TẠI QUẬN CAM (Vi Anh)


* ĐÀI TƯỞNG NIỆM THUYỀN NHÂN VIỆT NAM: BIỂU TƯỢNG THIÊNG LIÊNG CỦA NIỀM KHÁT VỌNG TỰ DO VÀ NHÂN QUYỀN


* ĐÊM DÀI VÔ TẬN (Lê Thị Bạch Loan)


* ĐI VỀ ĐÂU (Hoàng Thị Kim Chi)


* GALANG: BIA TƯỞNG NIỆM THUYỀN NHÂN VIỆT NAM BỊ PHÁ BỎ


* GALANG MỘT THỜI - MỘT ĐỜI (Nguyễn Mạnh Trinh)


* GIÁNG NGỌC PHỎNG VẤN NHÀ THƠ THÁI TÚ HẠP VÀ NỮ SĨ ÁI CẦM VỀ LỄ KHÁNH THÀNH ĐTNTNVN


* GIỌT NƯỚC MẮT CHO NGƯỜI TÌM TỰ DO (Lê Đinh Hùng)


* HẢI ĐẢO BUỒN LÂU BI ĐÁT


*"HÀNH TRÌNH BIỂN ĐÔNG: TỰ DO, MỘT NHU CẦU THIẾT YẾU, ĐÁNG ĐỂ TA ĐI TÌM"


*HÀNH TRÌNH GIAN NAN TÌM TỰ DO  


* HÀNH TRÌNH TÌM CON NƠI BIỂN ĐÔNG


* HÌNH ẢNH MỚI NHẤT CHUẨN BỊ KHÁNH THÀNH VÀO THÁNG 04-2009


* HÒN ĐẢO BỊ LÃNG QUÊN (Meng Yew Choong)


* HỘI ĐỒNG THÀNH PHỐ VINH DANH ỦY BAN THỰC HIỆN ĐÀI TƯỞNG NIỆM THUYỀN NHÂN VIỆT NAM


* HỘI ĐỒNG THÀNH PHỐ WESTMINSTER THÔNG QUA NGHỊ QUYẾT “NGÀY THUYỀN NHÂN VIỆT NAM”


* KHÁNH THÀNH ĐÀI TƯỞNG NIỆM THUYỀN NHÂN VIỆT NAM TẠI NAM CALI


* KHẮC TÊN TRÊN BIA TƯỞNG NIỆM (Việt Hải)


* LÀN SÓNG THUYỀN NHÂN MỚI


* LỄ ĐỘNG THỔ KHỞI CÔNG XÂY DỰNG ĐÀI TƯỞNG NIỆM THUYỀN NHÂN VIỆT NAM


* LỄ KHÁNH THÀNH TRỌNG THỂ ĐÀI TƯỞNG NIỆM THUYỀN NHÂN VIỆT NAM TẠI QUẬN CAM


* LỄ TƯỞNG NIỆM THUYỀN NHÂN TỔ CHỨC TRANG NGHIÊM TẠI NGHĨA TRANG WESTMINSTER MEMORIAL PARK


* LÒNG NHÂN ÁI (Tâm Hồng)


* LỜI NGUYỆN GIỮA BIỂN ĐÔNG (Thơ Thái Tú Hạp)


* MEMORIAL TO BOAT PEOPLE WHO DIED TO BE DEDICATED SATURDAY


* MỘT CÁI GIÁ CỦA TỰ DO (Trần Văn Hương)


* MƠ ƯỚC "MỘT NGÀY TƯỞNG NIỆM THUYỀN NHÂN" ĐÃ TRỞ THÀNH SỰ THẬT


* NGÀY THUYỀN NHÂN VIỆT NAM NĂM THỨ 5


* "NGÀY THUYỀN NHÂN VIỆT NAM" TỔ CHỨC TRỌNG THỂ TẠI WESTMINSTER


* NGƯỜI PHỤ NỮ SỐNG SÓT SAU CHUYẾN VƯỢT BIỂN KINH HOÀNG


* NHỮNG CHUYỆN HÃI HÙNG CỦA THUYỀN NHÂN (Biệt Hải)


* NHỮNG NGƯỜI ĐÃ CHẾT ĐỀU CÓ THẬT (Ngô Dân Dụng)


* NHỮNG THÁNG NGÀY YÊU DẤU NƠI HOANG ĐẢO (Tuấn Huy)


* NỖI BẤT HẠNH ĐỜI TÔI (Thùy Yên) 


* NỖI KHỔ CỦA MỘT THUYỀN NHÂN (Thy Vũ Thảo Uyên)


* NƯỚC MẮT CỦA MỘT THUYỀN NHÂN (Nguyễn Mỹ Linh)


* SAIGON TIMES PHỎNG VẤN MỤC SƯ HÀ JIMMY CILLPAM 4 NĂM CÓ MẶT TRÊN TÀU AKUNA CỨU HƠN 5000 NGƯỜI VIỆT NAM VƯỢT BIỂN TÌM TỰ DO TRÊN BIỂN ĐÔNG


* TÀU SẮT BẾN TRE (Tú Minh)


* THẢM KỊCH BIỂN ĐÔNG (Vũ Duy Thái)


* THẢM SÁT TRÊN ĐẢO TRƯỜNG SA


* THỊ XÃ WESTMINSTER VINH DANH TƯỢNG ĐÀI THUYỀN NHÂN


* THÔNG BÁO CỦA ỦY BAN THỰC HIỆN ĐÀI TƯỞNG NIỆM THUYỀN NHÂN VN


* THƠ LÀM KHI ĐỌC TIN THUYỀN NHÂN (Viên Linh)


* THUYỀN NHÂN: ẤN TÍCH LỊCH SỬ


* THUYỀN NHÂN VÀ BIỂN ĐỘNG


* THUYỀN NHÂN VÀ MỘT VÀI HÌNH ẢNH CỨU NGƯỜI VƯỢT BIỂN


* THUYỀN NHÂN VIỆT NAM VƯỢT BIÊN, TỬ NẠN, ĐẾN BỜ TỰ DO ĐÃ GIÚP NHÂN LOẠI NHÌN RÕ ĐƯỢC CHÂN TƯỚNG CỦA CỘNG SẢN (Lý Đại Nguyên)


* TRÔI GIẠT VỀ ĐÂU (Nguyễn Hoàng Hôn)


* TRỞ VỀ ĐẢO XƯA... (Nguyễn Công Chính)


* TỪ TẤM BIA TƯỞNG NIỆM THUYỀN NHÂN Ở GALANG NHÌN RA CON ĐƯỜNG HÒA GIẢI


* TƯỢNG ĐÀI THUYỀN NHÂN VIỆT NAM ĐÃ CHÍNH THỨC ĐƯA VÀO WESTMINSTER MEMORIAL PARK


* TƯỢNG ĐÀI THUYỀN NHÂN ĐÃ ĐƯỢC ĐẶT VÀO VỊ TRÍ AN VỊ TRONG KHUÔN VIÊN WESTMINSTER MEMORIAL PARK


* TƯỞNG NIỆM QUỐC HẬN 30-4-2012

* VĂN TẾ THUYỀN BỘ NHÂN ĐÃ BỎ MÌNH TRÊN ĐƯỜNG TÌM TỰ DO


* VƯỢT BIỂN (Thanh Thanh)


* VƯỢT BIỂN MỘT MÌNH (Nguyễn Trần Diệu Hương)


* XIN VỀ ĐÂY CHỨNG GIÁM, AN GIẤC NGÀN THU


* XÓA DẤU VẾT TỘI ÁC (Phạm Phú Minh)


 Saigon Times USA

 

CHIỀU NHẠC DIỆU HƯƠNG - "BÀI TÌNH CA CỦA EM" - CHỦ NHẬT 07-15-2012

 

Mùa hè là mùa thiên hạ nghỉ ngơi, mùa hè của gặp gỡ bạn bè hay những du khách phương xa. Mùa hè cho ánh nắng chói chan rực rỡ báo hiệu bao sinh hoạt nở rộ mà trong đó sinh hoạt âm nhạc tôi muốn nói đến. Tôi gặp nhạc sĩ Diệu Hương tại phố Little Saigon, cô cho biết chuẩn bị cho ra một chiều nhạc thính phòng mang tên: "Bài Tình Ca Của Em - Tình ca Diệu Hương" trình diễn vào ngày 15 tháng 7 sắp tới đây.
Show nhạc lấy tên của một tình khúc dấu yêu của Diệu Hương, một bài hát mà cô đã ươm mầm, ấp ủ viết từ hơn 15 năm nay, cô chần chừ cho bài ca xuất hiện vào lúc thời cơ chín mùi, tôi đùa chắc Diệu Hương chuẩn bị cho khúc quanh mới chứ gì. Cô mỉm cười bí hiểm, như thế Bài Tình Ca Của Em có những bí mật của tác giả gửi gấm tâm trạng mình.
Bài tình ca này tôi đã nghe qua MP3, một ca khúc nói lên tâm tư của người nghệ sĩ tha phương, em nơi đây nhớ về quê hương xa xôi với nỗi lòng quay quất, lời nhạc khi cất lên mang nỗi u hòai, niềm khát khao nhớ thương về những kỷ niệm đã xa xăm nhưng chưa mờ nhạt, về một dĩ vãng đã chìm sâu theo thời gian, và như thế, tiếng nhạc đó, lời ca đó cứ cất lên mãi, vang lên mãi trong lòng tác giả 15 năm qua rồi, vang lên giấu không gian vô tận, tâm tư như chơ vơi giữa đại dương mênh mông, lời ca ẩn chứa cả một dòng sông xanh biếc ngọt ngào của nơi chốn xa xăm, nơi quê hương gửi tâm sự lòng, nhớ những cơn mưa chiều làm mát rượi đêm hè, dịu mát đêm về,...Đó là những tâm cảm mà tác giả ươm lời ca vào ý nhạc.
Nếu ai yêu mến dòng nhạc của Diệu Hương như những Vì Đó Là Em, Phiến Đá Buồn, Khắc Khoải, Giòng Lệ Khô, Nói Với Tôi Một Lời, người ta nhận biết người nhạc sĩ này ươm nhạc như những tình khúc ru nỗi buồn từ nội tâm, tôi hỏi Hương, Hương đồng ý là bằng con tim nhậy cảm, nhuốm nét yêu thương chân tình, nên Diệu Hương đã để tự nhiên cho dòng nhạc của minh tuôn chảy như dòng suối ngọt lịm như hoa thơm, cũng như tình khúc của Diệu Hương sẽ mãi đi tìm hoài đích điểm vô tận như chiều sâu thăm thẳm, nét phong phú lãng mạn trong tâm hồn của Hương.
Nhìn vào những tác phẩm của Diệu Hương, cô đã giới thiệu dòng nhạc trong buổi nhạc đặc biệt của mình trong những chữ được thu gọn "Bài tình ca của em" qua những ngôn ngữ yêu thương thật nồng thắm, phong phú và chải chuốttrong lời thơ ý nhạc. Trong những tình khúc mà Hương mới quý khán giả đồng hương đến để nghe thưởng ngoạn. Tôi được biết "Phần I" của chương trình là những ca khúc nổi tiếng đã đưa tên tuổi cô thăng hoa ví dụ như Phiến đá sầu, Khắc khỏai, Vì đó là em, Mình ơi, Chỉ có một thời, Nói với tôi một lời.... và gần đây hơn như Đêm buồn, Đời không còn nhau,.... hay càng gần hơn nữa những tình khúc mới của cô đã được giới thiệu trong dịp lễ Ta Ơn vừa qua, ca khúc chủ đề Để mặc tôi yêu em cho CD số 6 đã được giới mộ điệu yêu nhạc ủng hộ và tán thành nồng nhiệt với CD những tình khúc mới này, nhất là bản nhạc Nhớ người với giọng ca Thanh Hà thật ray rức con tim dù là người yêu ở xa ta hay chẳng còn của rực lửa tình xưa, "it's an old flame". Vâng, thật vậy, sự nhung nhớ vẫn trăn trở, vẫn đong đầy.
Phần II của chương trình theo ý tôi đặc sắc không kém. Với tâm hồn đam mê âm nhạc cũng như với tinh thần chuộng sáng tạo và cái năng khiếu thiên bẩm, sự sắp xếp chương trình nhạc thính phòng 15/7 như mọi lần, Hương chuẩn bị từ bao tháng trước, cá tính cẩn thận với nghệ thuật và tôn trọng khán thính giả Hương bảo là cô cố gắng đạt mức tối hảo với minimum tolerance sai sót. Tôi tin tưởng cô nàng yêu âm nhạc, mến nghệ thuật như con người cần hơi thở này. Một số người không biết Diệu Hương làm nhạc xứ người chuyển lời xứ ta, hay còn gọi là nhạc Việt hóa rất xuất sắc. Tôi nghe các ca sĩ Sỹ Đan, Angela Trâm Anh và Hoài Trân hát bài Top of the world, mà Diệu Hương là tác giả đã chuyển lời ra Việt ngữ là Thiên đường tình yêu, hay lắm. Ca khúc một thuở đứng top hit của Billboard Hot 100 dĩa đơn năm 1973 do ban the Carpenters trình bày, sáng tác bởi Richard Carpenter và John Bettis, nghe air nhạc sao mà nhớ người cố ca nhạc sĩ dễ thương và đa tài Karen Carpenter. Năm 1975 bài ca này được chuyển qua lời Pháp ngữ do Christine Charbonneau qua tựa bài "Au bout du monde". Tóm lại, Diệu Hương cùng nhiều người như Christine Charbonneau,..., hay Richard Carpenter và John Bettis đã đưa bài nhạc này phổ thông trong ngôn ngữ đại đồng là âm nhạc.
Các bài chuyển ngữ khác của Diệu Hương như Love story, A time for us, La vie en rose, Paroles, Les feuilles morte, Besame mucho, Je suis malade, rồi nhạc của Abba như The winner takes it all, Crazy (Gnarls Barkley), Hello (Lionel Richie),...Trong tâm hồn Diệu Hương tôi nhận thấy cô quân bình sở thích nhạc Tây và Ta, cô cảm nhận cái hay của nhạc Pháp hay Anh, dâng nguồn cảm xúc dạt dào sinh ra ý cảm tác, cô cho ra lời Việt, dĩ nhiên làm công tác này, người chuyển lời nhạc cần biết âm nhạc, biết sinh ngữ, có tâm hồn văn chương khá và có nguồn cảm tác (inspiration), Diệu Hương lãng mạn trong tâm hồn nhưng thông minh và bén nhậy (sharp) trong lý luận, anh em chúng tôi trao đổi về văn chương và ngôn ngữ khi phải chuyển ngữ một bài ca, tôi nhận chân ra đặc điểm này của Diệu Hương.
Phần thứ III tôi cho là một biệt tài khác của Diệu Hương là dàn dựng kịch bản, tôi thích những vở kịch ngoại quốc nổi tiếng dựa theo các tác phẩm ví dụ như Những Kẻ Khốn Cùng (Les Misérables của Victor Hugo), Kiều Giang (Jane Eyre của Charlotte Bront#), Hoàng Tử Đan Mạch (Hamlet của Shakespeare), La Dame aux Camélias (Trà Hoa Nữ của Alexandre Dumas), bi kịch Romeo & Juliet (Shakespeare),... Đặc biệt vở kịch sau cùng, Diệu Hương trổ tài đạo diễn của nàng. Shakespeare viết các vở Hamlet hay Romeo & Juliet theo loại melodramatic, tragedic episodes, những hoạt cảnh ca diễn kịch của bộ môn sân khấu kịch nghệ. Romeo & Juliet là tác phẩm mà Diệu Hương vốn ưa thích. Cô cho biết cô rất thích loại nhạc kịch, những loại kịch dùng âm nhạc gửi gấm nội dung, opera hay các vở cải lương của ta theo phong thái này.
Tôi xin chúc Diệu Hương sẽ thành công trong ước muốn hay lòng đam mê nghệ thuật của cô.
Chương trình chiều nhạc Diệu Hương vào Chủ nhật được trình diễn 2 xuất: 2PM và 7 PM qua những tiếng hát quen thuộc: Quang Dũng, Diệu Hương, Thanh Hà, Trần Thái Hòa, Vân Quỳnh, ca nhạc sĩ rất trẻ Lê Duy với tiếng hát vững vàng và ngón đàn piano điêu luyện, rồi thêm vào ban tam ca với Vi Hà, Vi Vân, Kim Phượng, và ban nhạc Acoustic guitar cho chiều nhạc thật nhiều hứa hẹn. Ngoài ra ban nhạc chính của chương trinh là ban nhạc Brothers vốn được đành giá khá tại Quận Cam.
Lời cuối vẫn là những điều chúc thành công tốt đẹp xin gửi đến Diệu Hương cùng các anh chị em ca kịch nghệ sĩ. Hãy nâng cao nghệ thuật và âm nhạc phục vụ quần chúng các bạn nhé.