MenuĐài Tưởng Niệm

Thuyền Nhân

Việt Nam

Tiếp Theo...

* CẦU NGUYỆN VÀ TƯỞNG NIỆM NGÀY THUYỀN NHÂN VIỆT NAM NĂM 2016 TẠI NAM CALI


* 40 NĂM QUỐC HẬN LỄ TƯỞNG NIỆM THUYỀN NHÂN, BỘ NHÂN ĐÃ BỎ MÌNH TRÊN ĐƯỜNG TÌM TỰ DO


* 30 THÁNG TƯ, TƯỞNG NIỆM THUYỀN NHÂN (Vi Anh)


* BI SỬ THUYỀN NHÂN (Nguyễn Quốc Cường)


* BIỂN ĐÔNG LỤC BÌNH TRÔI


* CÁI GIÁ CỦA TỰ DO


* CÁNH BÈO BIỂN CẢ (Văn Qui)


* CÂU CHUYỆN CẢM ĐỘNG VỀ CON TÀU MANG SỐ MT065


* CẦU SIÊU BẠT ĐỘ TẠI ĐÀI TƯỞNG NIỆM THUYỀN NHÂN VIỆT NAM WESTMINSTER


* CHUYỆN KỂ HÀNH TRÌNH BIỂN ĐÔNG (Nhiều Tác Giả)


* CHỨNG TÍCH ĐỂ ĐỜI: ĐÀI TƯỞNG NIỆM THUYỀN NHÂN (Vi Anh)


* CHUYẾN VƯỢT BIÊN ĐẪM MÁU (Mai Phúc)


* CHUYẾN VƯỢT BIỂN HÃI HÙNG


* CON ĐƯỜNG TÌM TỰ DO (Trần Văn Khanh)


* CÒN NHỚ HAY QUÊN (Nguyễn Tam Giang)


* DẠ TIỆC VĂN NGHỆ "LỜI NGUYỆN GIỮA BIỂN ĐÔNG" THÀNH CÔNG NGOÀI DỰ KIẾN CỦA BAN TỔ CHỨC


* ĐÀI TƯỞNG NIỆM THUYỀN NHÂN (Việt Hải)


* ĐÀI TƯỞNG NIỆM THUYỀN NHÂN TẠI QUẬN CAM (Vi Anh)


* ĐÀI TƯỞNG NIỆM THUYỀN NHÂN VIỆT NAM: BIỂU TƯỢNG THIÊNG LIÊNG CỦA NIỀM KHÁT VỌNG TỰ DO VÀ NHÂN QUYỀN


* ĐÊM DÀI VÔ TẬN (Lê Thị Bạch Loan)


* ĐI VỀ ĐÂU (Hoàng Thị Kim Chi)


* GALANG: BIA TƯỞNG NIỆM THUYỀN NHÂN VIỆT NAM BỊ PHÁ BỎ


* GALANG MỘT THỜI - MỘT ĐỜI (Nguyễn Mạnh Trinh)


* GIÁNG NGỌC PHỎNG VẤN NHÀ THƠ THÁI TÚ HẠP VÀ NỮ SĨ ÁI CẦM VỀ LỄ KHÁNH THÀNH ĐTNTNVN


* GIỌT NƯỚC MẮT CHO NGƯỜI TÌM TỰ DO (Lê Đinh Hùng)


* HẢI ĐẢO BUỒN LÂU BI ĐÁT


*"HÀNH TRÌNH BIỂN ĐÔNG: TỰ DO, MỘT NHU CẦU THIẾT YẾU, ĐÁNG ĐỂ TA ĐI TÌM"


*HÀNH TRÌNH GIAN NAN TÌM TỰ DO  


* HÀNH TRÌNH TÌM CON NƠI BIỂN ĐÔNG


* HÌNH ẢNH MỚI NHẤT CHUẨN BỊ KHÁNH THÀNH VÀO THÁNG 04-2009


* HÒN ĐẢO BỊ LÃNG QUÊN (Meng Yew Choong)


* HỘI ĐỒNG THÀNH PHỐ VINH DANH ỦY BAN THỰC HIỆN ĐÀI TƯỞNG NIỆM THUYỀN NHÂN VIỆT NAM


* HỘI ĐỒNG THÀNH PHỐ WESTMINSTER THÔNG QUA NGHỊ QUYẾT “NGÀY THUYỀN NHÂN VIỆT NAM”


* KHÁNH THÀNH ĐÀI TƯỞNG NIỆM THUYỀN NHÂN VIỆT NAM TẠI NAM CALI


* KHẮC TÊN TRÊN BIA TƯỞNG NIỆM (Việt Hải)


* LÀN SÓNG THUYỀN NHÂN MỚI


* LỄ ĐỘNG THỔ KHỞI CÔNG XÂY DỰNG ĐÀI TƯỞNG NIỆM THUYỀN NHÂN VIỆT NAM


* LỄ KHÁNH THÀNH TRỌNG THỂ ĐÀI TƯỞNG NIỆM THUYỀN NHÂN VIỆT NAM TẠI QUẬN CAM


* LỄ TƯỞNG NIỆM THUYỀN NHÂN TỔ CHỨC TRANG NGHIÊM TẠI NGHĨA TRANG WESTMINSTER MEMORIAL PARK


* LÒNG NHÂN ÁI (Tâm Hồng)


* LỜI NGUYỆN GIỮA BIỂN ĐÔNG (Thơ Thái Tú Hạp)


* MEMORIAL TO BOAT PEOPLE WHO DIED TO BE DEDICATED SATURDAY


* MỘT CÁI GIÁ CỦA TỰ DO (Trần Văn Hương)


* MƠ ƯỚC "MỘT NGÀY TƯỞNG NIỆM THUYỀN NHÂN" ĐÃ TRỞ THÀNH SỰ THẬT


* NGÀY THUYỀN NHÂN VIỆT NAM NĂM THỨ 5


* "NGÀY THUYỀN NHÂN VIỆT NAM" TỔ CHỨC TRỌNG THỂ TẠI WESTMINSTER


* NGƯỜI PHỤ NỮ SỐNG SÓT SAU CHUYẾN VƯỢT BIỂN KINH HOÀNG


* NHỮNG CHUYỆN HÃI HÙNG CỦA THUYỀN NHÂN (Biệt Hải)


* NHỮNG NGƯỜI ĐÃ CHẾT ĐỀU CÓ THẬT (Ngô Dân Dụng)


* NHỮNG THÁNG NGÀY YÊU DẤU NƠI HOANG ĐẢO (Tuấn Huy)


* NỖI BẤT HẠNH ĐỜI TÔI (Thùy Yên) 


* NỖI KHỔ CỦA MỘT THUYỀN NHÂN (Thy Vũ Thảo Uyên)


* NƯỚC MẮT CỦA MỘT THUYỀN NHÂN (Nguyễn Mỹ Linh)


* SAIGON TIMES PHỎNG VẤN MỤC SƯ HÀ JIMMY CILLPAM 4 NĂM CÓ MẶT TRÊN TÀU AKUNA CỨU HƠN 5000 NGƯỜI VIỆT NAM VƯỢT BIỂN TÌM TỰ DO TRÊN BIỂN ĐÔNG


* TÀU SẮT BẾN TRE (Tú Minh)


* THẢM KỊCH BIỂN ĐÔNG (Vũ Duy Thái)


* THẢM SÁT TRÊN ĐẢO TRƯỜNG SA


* THỊ XÃ WESTMINSTER VINH DANH TƯỢNG ĐÀI THUYỀN NHÂN


* THÔNG BÁO CỦA ỦY BAN THỰC HIỆN ĐÀI TƯỞNG NIỆM THUYỀN NHÂN VN


* THƠ LÀM KHI ĐỌC TIN THUYỀN NHÂN (Viên Linh)


* THUYỀN NHÂN: ẤN TÍCH LỊCH SỬ


* THUYỀN NHÂN VÀ BIỂN ĐỘNG


* THUYỀN NHÂN VÀ MỘT VÀI HÌNH ẢNH CỨU NGƯỜI VƯỢT BIỂN


* THUYỀN NHÂN VIỆT NAM VƯỢT BIÊN, TỬ NẠN, ĐẾN BỜ TỰ DO ĐÃ GIÚP NHÂN LOẠI NHÌN RÕ ĐƯỢC CHÂN TƯỚNG CỦA CỘNG SẢN (Lý Đại Nguyên)


* TRÔI GIẠT VỀ ĐÂU (Nguyễn Hoàng Hôn)


* TRỞ VỀ ĐẢO XƯA... (Nguyễn Công Chính)


* TỪ TẤM BIA TƯỞNG NIỆM THUYỀN NHÂN Ở GALANG NHÌN RA CON ĐƯỜNG HÒA GIẢI


* TƯỢNG ĐÀI THUYỀN NHÂN VIỆT NAM ĐÃ CHÍNH THỨC ĐƯA VÀO WESTMINSTER MEMORIAL PARK


* TƯỢNG ĐÀI THUYỀN NHÂN ĐÃ ĐƯỢC ĐẶT VÀO VỊ TRÍ AN VỊ TRONG KHUÔN VIÊN WESTMINSTER MEMORIAL PARK


* TƯỞNG NIỆM QUỐC HẬN 30-4-2012

* VĂN TẾ THUYỀN BỘ NHÂN ĐÃ BỎ MÌNH TRÊN ĐƯỜNG TÌM TỰ DO


* VƯỢT BIỂN (Thanh Thanh)


* VƯỢT BIỂN MỘT MÌNH (Nguyễn Trần Diệu Hương)


* XIN VỀ ĐÂY CHỨNG GIÁM, AN GIẤC NGÀN THU


* XÓA DẤU VẾT TỘI ÁC (Phạm Phú Minh)


 Saigon Times USA

 

LÊ VĂN KHOA

MỘT ĐỜI ÂM NHẠC

A LIFE TIME OF MUSIC

 

(Westminster-LAT) “Lê Văn Khoa- Một Đời Âm Nhạc - A Lifetime of Music ” là chủ đề cho một buổi hòa nhạc qui tụ một dàn nhạc với 60 nhạc công Việt và Mỹ và góp mặt của 80 ca sĩ, do sự phối hợp của Hội Hiếu Nhạc và Tổng Hội Sinh Việt Nam đứng ra tổ chức, để chúc mừng sinh nhật nhạc sĩ Lê Văn Khoa bước vào tuổi 80, để tri ân nguời nhạc sĩ đã dành một đời người suốt hơn 50 năm phục vụ cho nghệ thuật, cho âm nhạc. Và buổi hòa nhạc khán giả sẽ được thưởng thức những ca khúc của dòng nhạc Việt, những sáng tác của những nhạc sĩ Việt Nam nổi tiếng, những ca khúc cổ điển sáng tác bởi những nhạc sĩ ở thời thế kỷ xa xưa, những ca khúc đã đi vào lòng nguời. Gần như cả một chương trình hòa nhạc khán giả sẽ được thưởng thức những ca khúc do chính nhạc sĩ Lê Văn Khoa viết phần hòa âm và phối nhạc.

Cũng giống như những nốt nhạc – nốt thì thăng nốt thì trầm, NS Lê Văn Khoa đã bị cuốn theo biến cố 30-4-1975, bị cuốn theo vận mạng đất nuớc, thời điểm 1975 ông đang là một nhạc sĩ, một nhiếp ảnh gia nổi tiếng tại Việt Nam, với một tương lai sáng ngời mà đất nước Việt nam đang dành cho ông, thì đất nước bị điêu linh, ông phải khăn gói ly hương - trôi theo dòng nguời Việt để đi tị nạn, đối đầu với một cuộc sống mới nơi xứ nguời, cứ tưởng chừng như ông phải từ giã âm nhạc.

Khi mới tới Mỹ, NS Lê Văn Khoa đã đi làm công, sau đó thì một đại học tại tiểu bang Maryland mời làm giáo sư giảng dạy trong phân khoa nghệ thuật. Maryland có thành phố Baltimore, một thành phố có nhiều sinh hoạt về bộ môn âm nhạc cổ điển và nhạc jazz, nơi tụ tập của nhiều nhà soạn nhạc tên tuổi như Eubie Blake, thế mà thành phố Baltimore cũng không giữ chân được NS Lê Văn Khoa. Dù cho thể loại nhạc của NS Lê Văn Khoa yêu chuộng là loại nhạc cổ điển, loại nhạc không lời, và ông là một nhạc sĩ tài hoa thì dể dàng hội nhập làng âm nhạc tại tiểu bang Maryland nơi đón nhận ông và ông có nhiều cơ hội để tiến xa hơn vào cộng đồng Mỹ, thế nhưng NS Lê Văn Khoa vẫn cảm thấy lẻ loi chênh vênh, câu hát nửa vời, tiếng dương cầm buồn tênh lạc loài ở xứ nguời, cho nên NS Lê Văn Khoa đã quyết định dọn về sống ở California, để được gần với cộng đồng Việt Nam, để ông cảm thấy bớt đi sự lẻ loi, để dòng nhạc ông mượt mà ngọt ngào thắm thiết tình quê huơng hơn, để ông có cơ hội phục vụ âm nhạc nghệ thuật cho nguời đồng hương.

Mấy chục năm qua, đối với làng âm nhạc cổ điển trên thế giới – tên tuổi NS Lê Văn Khoa không còn là một tên tuổi xa lạ, ông đã là nhạc trưởng của rất nhiều dàn nhạc giao hưởng – orchestra, đã biểu diễn trong những đại hí viện ở tại nhiều quốc gia trên thế giới. Cũng như khi NS Lê Văn Khoa còn ở Việt Nam, ông dùng âm nhạc, những tấm ảnh nghệ thuật để giới thiệu đất nước, phọng tục và văn hoá Việt Nam đến cộng đồng thế giới, thì mấy chục năm qua tại Mỹ, ông vẫn tiếp tục công việc làm đó tại hải ngoại, ông sáng lập ra nhiều hội nhạc, hội nhiếp ảnh và các khóa lớp để đào tạo những lớp trẻ Việt Nam ở hai lãnh vực âm nhạc và nhiếp ảnh, và đã có nhiều người Việt trẻ này ngày nay đã thành danh, đã đoạt được những giải thuởng quốc tế. Mới đây chiều ngày 13/11/2013, NS Lê Văn Khoa đã được Hội Đồng Thành Phố Westminter – California làm lễ vinh danh và trao bằng tưởng lục tri ân NS Lê Văn Khoa, tri ân những hoạt động mà ông đã đang đóng góp cho xã hội trong nhiều lãnh vực – âm nhạc, nhiếp ảnh, giáo dục và công tác xã hội.

NS Lê Văn Khoa, nguời nhạc sĩ đã có hơn 50 năm phục vụ, nay đã 80 tuổi vẫn miệt mài với những hoạt động cho âm nhạc, cho nghệ thuật, cho xã hội. Để tỏ lòng tri ân, vinh danh, cũng để chúc mừng sinh nhật thứ 80 đến NS Lê Văn Khoa, Hội Hiếu Nhạc và Tổng Hội Sinh Viên Việt Nam đã đứng ra tổ chức một buổi hòa nhạc với chủ đề “ Lê Văn Khoa - Một Đời Âm Nhạc” tại hí viện La Mirada Theatre vào Thứ Bảy ngày 23-11-2013.

Ban tổ chức cho biết là số nhạc công và ca sĩ góp mặt cho buổi hòa nhạc này rất đông, họ đã tập dợt ráo riết, và bỏ tâm sức trong nhiều tháng qua, để trình diễn những ca khúc tình ca, dân ca Việt Nam, và những bản nhạc cổ điển châu Âu cuả những nhạc sĩ tên tuổi trong làng âm nhạc Việt Nam và thế giới như Phạm Đình Chương, Cung Tiến, Ngô Thụy Miên, Phạm Duy, Lê Thương, Dương Triệu Tước, Vũ Thành, Từ Công Phụng, Lê Văn Khoa, Enrico Toselli, Ion Ivanovici, Giacomo Puccini, Johanna Strauss II, Claude-Michel Schonberg, và Alain Boublil. Những ca khúc sẽ được các giọng ca tenor, soprano và baritone chuyên nghiệp hát như ca sĩ Ngọc Hà, Quang Tuấn, Nguyễn Cao NamTrâm, Nguyễn Phúc Hải (violin solo), Phạm Hà, Teresa mai, Lê Hồng Quang, Bích Vân, Nguy ện Vân Anh (piano solo), Bùi Quỳnh Giao, Vương Lan, Bích Liên, Anh Dũng, Tường Vi, Thuỳ Anh, và ban hợp xướng VAP Symphony Orchestra, Little Saigon Master Choral , dưới sự điều khiển của ba nhạc trưởng – NS Nguyễn Khánh Hồng, NS Trần Chúc và NS Lê Văn Khoa

Khán giả đến với buổi hoà nhạc “Lê Văn Khoa, Một Đời Âm Nhạc - A Lifetime of Music” tại Hí viện La Mirada Theatre, sẽ thưởng thức một buổi hòa nhạc quy mô lớn, sẽ cảm nhận âm sắc phong phú, ca sĩ trình bày nhiều thể loại nhạc, mà phần chính là Ban Tổ Chức đã ưu ái dành cho Lê Văn Khoa viết hòa âm gần hết cho những bản nhạc sẽ trình bày trong buổi hòa nhạc hôm đó. NS Lê Văn Khoa đã cho biết là ông đã bỏ ra rất nhiều thời giờ và trí tuệ, đã phải thức khuya đến 3, 4 giờ sáng liên tục trong nhiều tháng qua để soạn hòa âm cho gần 20 bản nhạc sẽ được trình này.

Hí viện La Mirada Theatre với sức chứa 1500 khán giả, nơi mà tờ nhật báo Los Angeles Times từng tuyên bố La Mirada Theatre “one of the best Broadway-style houses in Southern California.”, và là nơi đã từng tổ chức những shows nổi tiếng như Peter Pan, Seussical the Musical. Thì thứ Bảy ngày 23-11-2013 sắp tới đây, hí viện La Mirada sẽ hân hạnh chào đó người nhạc sĩ tài hoa Lê Văn Khoa, sẽ là nơi để cho khán giả ái mộ tụ về để làm cầu nối với ban tổ chức, cùng nhau chúc mừng sinh nhật thứ 80 của NS Lê Văn Khoa, để bắt tay ông, tặng ông những lẳng hoa đẹp tràn đầy tình thương, và để tri ân ông đã tận tụy suốt một đời người cho âm nhạc, nhiếp ảnh, giáo dục và xã hội.

Khán giả đến với buổi hoà nhạc “Lê Văn Khoa, Một Đời Âm Nhạc - A Lifetime of Music” để thưởng thức âm nhạc của một concerto, một orchestra, một bản nhạc Serenata hay Nocturne, hay một Hòn Vọng Phu, để không lở dịp được cái cảm nhận một nguời nhạc sĩ lão thành giữa đêm khuya lẳng lặng ngồi viết hòa âm cho từng bản nhạc- để có cái cảm giác về một nhạc sĩ khi đêm khuya nâng niu từng nốt nhạc trải dài trên phím nhạc lời ca, để nhìn thấy người nhạc sĩ 80 tuổi trong vai trò một nhạc truởng, để thấy đôi cánh tay nguời nhạc sĩ lão thành rất điệu rất cảm lướt theo từng nốt nhạc. Khán giả tham dự “Lê Văn Khoa, Một Đời Âm Nhạc - A Lifetime of Music” để còn mãi là một dư âm …

Lưu Anh Tuấn