VĂN PHÒNG II

VIỆN HÓA ĐẠO

GIÁO HỘI PHẬT GIÁO

VIỆT NAM THỐNG NHẤT

HẢI NGOẠI TẠI HOA KỲ

LONG TRỌNG CỬ HÀNH

ĐẠI LỄ PHẬT ĐẢN PL. 2555

+Đức Phật dạy: "Hận thù không thể tiêu diệt hận thù, chỉ có từ bi mới chuyển hóa thù hận..." (Thượng tọa Thích Viên Lý, Tổng thư ký văn phòng II VHĐ/ GHPGVNTN/ HNHK, Trưởng ban tổ chức Đại lễ PĐ)
+Thị trưởng Thành phố Westminster Margie Rice: "Hội Đồng Thành Phố Westminster, hân hoan chào mừng Đại lễ Phật đản năm nay và Viện Hóa Đạo GH/ PGVNTN Hải Ngoại tại Thành phố có đông người Việt Nam định cư buôn bán phát triển như ngày nay...".
+Tự do Tôn giáo nhất thiết phải có tại Việt Nam, mặc dù Quốc Hội Âu Châu đã thông qua 9 Nghị Quyết kêu gọi nhà nước CSVN phải trả lại quyền tự do tín ngưỡng cho dân chúng, nhưng đến nay vẫn chưa có, chúng tôi nhất quyết tiếp tục tranh đấu cho quyền nầy... " Cựu Dân biểu Quốc Hội Âu Châu Marco Perduca).
HOÀNG PHÚC, tường thuật.

Westminster. – 15/5, Văn phòng II viện hóa đạo Giáo Hội Phật giáo Việt Nam thống nhất Hải ngoại tại Hoa Kỳ đã long trọng cử hành Đại lễ Phật đản Phật lịch 2555 tại chùa Điều Ngự (VP/ II- VBĐ) tọa lạc trên đường Chestnut, thành phố Westminster vào lúc 2 giờ chiều ngày 15 tháng 5 năm 2011, nhằm ngày 13 tháng 4 năm Tân Mão với sự tham dự trên 200 của Chư Tôn Đức Tăng Ni thuộc văn phòng II viện hóa đạo GH/ PGVNTN Hải ngoại tại Hoa Kỳ và hàng Giáo phậm Phật giáo các nước Tích Lan, Thái Lan, Miến Điện, Nam Hàn, Nhật Bản, Lào, Căm Bốt và Hoa Kỳ cùng khoảng 5 ngàn Phật Tử từ các Quận hạt Nam Cali về tham dự. Đại lễ đặt dưới sự chứng minh của Hoà Thượng Thích Chánh Lạc, Phó tăng Thống, Phó viện trưởng viện hóa đạo GH/ PGVNTN và sự hiện diện của giáo sư Võ Văn Ái, Tổng ủy viên ngoại vụ, nữ sĩ Ỷ Lan, phụ tá Tổng ủy viên ngoại vụ GH/ PGVNTN Hải ngoại từ Pháp đến. Các ông Marco Perduca, cựu Dân biểu quốc hội Châu Âu từ Ý đến. Ông Scott Flipse, phó giám đốc đặc trách Chính trị và nghiên cứu của ủy hội Hoa Kỳ bảo vệ tự do Tôn giáo trên Thế giới đến từ thủ đô Hoa Thịnh Đốn. Trong hàng quan khách, ngoài Thị trưởng, phó Thị trưởng, Nghị viên Hội đồng thành phố Westminster còn có sự hiện diện của nhiều vị Dân cử Mỹ. Đại diện nhiều đoàn thể Chính trị, Tôn giáo, Văn hóa, Cộng đồng và giới Truyền thông báo chí.
Điều hợp chương trình Đại lễ Phật đản PL. 2555, Thượng tọa Thích Giác Đẳng, Nhà thơ Thái Tú Hạp, Nhà báo Ái Cầm, Nữ sĩ Ỷ Lan, MC Minh Phượng, Cựu Đại tá Lê Khắc Lý. Sau nghi thức chào Quốc kỳ Mỹ- Việt, Phật Giáo Kỳ và phút Nhập từ bi quán, do nhà thơ Thái Tú Hạp phụ trách, ban đồng ca nữ cùng hát nhạc phẩm Mồng Tám Tháng Tư chào mừng Đại lễ. Thượng tọa Thích Viên Lý, Tổng thư ký văn phòng II viện hóa đạo GH/ PGVNTN Hải ngoại tại Hoa Kỳ, trưởng ban tổ chức Đại lễ , trong bài diễn văn khai mạc cho biết: "Cách đây 2635 năm nhằm giải thoát thực trạng khổ đau của muôn loài, Đức Phật đã thị hiện đản sinh, sự thị hiện đản sinh của Ngài đã mở ra một kỷ nguyên từ bi, trí tuệ và khai phóng, đưa con người trở lại với chính mình, an trú sự sống nơi chơn tâm thường trú. Bằng tuệ giác siêu việt và lòng từ bi vô biên. Đức Phật đã khai thị những phương pháp hành trì thù thắng có công năng chuyển hóa vô minh và mang lại một đời sống thực sự phúc lạc..."
Đề cập đến chiến tranh khủng bố mang lại sự chết chóc cho con người, Thượng tọa Thích Viên Lý nhấn mạnh: "Chiến tranh, khủng bố giết chóc đã trở thành nhan đề lớn, đạo đức băng hoại, tình tự nhận thức dân tộc bị chối bỏ, tôn giáo bị rẻ rúng. Nguyên nhân của tất cả thảm kịch trên chính là vì con người chỉ tìm cách thỏa mãn những nhu cầu vật chất nhưng không chú trọng đến thế giới tâm linh. Hận thù chỉ có thể vắng bóng khi hoạt dụng của Từ Bi Tâm được phát huy đúng mức, đời sống tâm linh được chăm sóc hoàn hảo. Đức Phật dạy: "Hận thù không thể tiêu diệt, hận thù chỉ có Từ bi mới chuyển hóa thù hận.. " Đề cập đến hiện tình giáo hội Phật giáo Việt Nam thống nhất trong nước, Thượng tọa Viên Lý nhấn mạnh rằng: "Dân tộc Việt Nam không thể tự do và hạnh phúc, Phật giáo Việt Nam không thể tồn tại và phát triển nếu chế độ độc tài đảng trị bằng hận thù vẫn tiếp tục thống trị. Trong bối cảnh của một đất nước đang bị đe dọa bởi Bắc phương, dân tộc bị nô lệ bởi chủ nghĩa ngoại lai phi và phản dân tộc. Xin tất cả chúng ta hãy thống nhất ý chí và hành động tích cực hậu thuẫn sứ mệnh giải trừ quốc nạn và pháp nạn bằng giải pháp ôn hòa bất bạo động do Đại lão Hòa thượng Thích Quảng Độ, vị lãnh tụ tối cao của GH/ PGVNTN chủ xướng nhằm rút ngắn tiến trình dân chủ hóa Việt Nam và mang lại hòa bình cho thế giới nhân loại". Cuối cùng, Thượng tọa Thích Viên Lý ngỏ lời cám ơn Hội đồng thành phố Westminster cũng như cá nhân và Thị trưởng Margie Rice, Phó trị trưởng Diệp Miên Trường, Nghị viên Tạ Đức Trí đã tận tình giúp đỡ tạo điều kiện để chùa Điều Ngự cũng như văn phòng II viện hóa đạo GH/PGVNTN Hải ngoại tại Hoa Kỳ nới rộng diện thích Chùa Điều Ngự để có mặt bằng rộng rãi khang trang hơn. Theo Thượng tọa Thích Viên Huy cho ĐPV/ SGT biết thì diện tích nới rộng là 25,000 Sqf cộng với diện tích Chùa Điều Ngự có là 45,000 Sqf như thế chùa Điều Ngự hay văn phòng II viện hóa đạo GH/ PGVNTN Hải ngoại tại Hoa Kỳ có mặt bằng là: 70,000 Sqf. Thị trưởng Margie Rice, Phó Thị trưởng Diệp Miêng Trường, Nghị viên Tạ Đức Trí trong dịp nầy đã trao tặng Bằng Tưởng lục cho Thượng tọa Thích Viên Lý và bà Margie Rice phát biểu rằng: "Hội đồng thành phố Westminster và cá nhân tôi hân hoan chào mừng Đại lễ Phật đản năm nay và hãnh diện về sự hiện hữu của ngôi chùa Điều Ngự nới đặt văn phòng II viện hóa đạo GH/ PGVNTN Hải ngoại tại Westminster, nơi có đông đảo người Việt định cư buôn bán phát triển như ngày nay trở thành thành phố phồn thịnh sầm uất có nhiều khách du lịch khắp nơi đến viếng thăm. Phó thị trưởng Diệp Miêng Trường, Nghị viên Tạ Đức Trí cũng phát biểu cảm tưởng chúc mừng Đại lễ Phật đản PL. 2555 và cho biết thành phố Westminster có được một cơ sở tôn giáo như chùa Điều Ngự nơi đặt văn phòng II viện hóa đạo GH/ PGVNTN là một vinh dự cho thành phố Westminster.
Thông điệp Phật đản PL. 2555 của Đại lão Hòa thượng Thích Quảng Độ xử lý Thượng vụ viện Tăng thống kiêm viện trưởng viện hóa đạo GH/ PGVNTN được ban tổ chức cho phát âm đã thâu sẵn Ngài tuyên đọc tại Thanh Minh Thiền Viện ở Saigon có đoạn Ngài nhắc đến Thông Điệp Phật Đản của ông Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki- Moon gởi Đại lễ Phật Đản Liên Hiệp Quốc lần thứ 8 tổ chức tại Thái Lan lấy chủ đề: "Phát triển Xã hội, Kinh tế" như sau: "Quý vị đã chọn chủ đề hiện đại là phát triển xã hội, kinh tế đặt trọng tâm vào vấn nạn khổ đau của nhân loại mà Đưc Cồ Đàm Tất Đạt Đa phát hiện cách đây 2500 năm khi Ngài rời bỏ cung điện, từ bỏ tư hữu thế gian để dấn thân vào thế sự. Lời dạy của Đức Phật chống tam độc: Tham Sân Si có thể làm sống dậy những cuộc Hội luận đa phương về nạn đói đang tác hại gần một tỷ người trên thế giới sung mãn của chúng ta, về nạn bạo lực hung ác đang giết hại hằng triệu người mỗi năm và sự gây hại môi trường một cách vô nghĩa mà con người gây ra cho nơi cư trú của chúng ta là hành tinh trái đất.
Nói về lý tưởng tôn giáo của đạo Phật, Thông điệp Phật Đản PL. 2555 của Hòa Thượng Thích Quảng Độ viết: "Lý tưởng tôn giáo của đạo Phật là tiền đề cho lý tưởng công bình xã hội biểu hiện qua văn hóa kinh tế chính trị. Không hề có những yếu tố phi xã hội trong giáo lý đạo Phật, vì thế người Phật tử luôn tôn trọng và đương đầu bảo vệ con người. Từ nguyên tắc chỉ đạo cứu khổ ấy, đạo Phật Việt Nam phát triển thêm nhiều nhân tố tích cực trong cuộc dấn thân bảo vệ nhân dân và đất nước. Lịch sử Phật giáo Việt Nam lồng trong lịch sử dân tộc, trên hai ngàn năm qua đã bao lần minh chứng rằng: Hộ Dân, Hộ Quốc, Hộ Pháp hòa quyện trong nhau làm kim chỉ nam cho nếp sống và hành động của người Phật tử Việt Nam. Hòa thượng Thích Hộ Giác, Phó tăng Thống, Phó viện Trưởng Viện hóa đạo vì sức khỏe sau cuộc giải phẫu Ngài không có mặt nhưng đã gởi Thông tư về Đại lễ Phật đản chung của Giáo Hội đến ban tổ chức và được Thượng tọa Thích Giác Đẳng tuyên đọc tại Đại lễ Phật đản. Nội dung Thông tư, Hòa thượng Thích Hộ Giác nêu ra 8 điểm chính yếu với lời khuyên hàng Phật tử và Chư tôn đức hãy cầu nguyện cho Việt Nam sớm có tự do dân chủ và nhân quyền, cho Giáo Hội PGVNTN sớm phục hoạt.
Hòa thượng Thích Chánh Lạc, phó tăng thống, phó viện trưởng viện hóa đạo GH/ PGVNTN văn phòng II Hải ngoại tại Hoa Kỳ trong đạo từ Hòa Thượng đề cập đến 2635 năm Bồ Tát Tất Đạt Đa thị hiện tại Ca Tỳ La Vệ. Sự thị hiện của Ngài mở ra một tiến trình giải thoát nhân loại. Sự thị hiện nầy còn nói lên tấm lòng cao quý của Đức Phật. Sự thị hiện của Ngài còn mang đến cho nhân loại một Thông điệp giải thoát nỗi khổ đau cho chúng sinh. Mùa Phật đản năm nay mọi Phật tử hãy hưởng tâm cầu nguyện cho nhân loại thoát khỏi những tai ương. Hướng về quê hương cầu nguyện cho Việt Nam sớm có tự do dân chủ và nhân quyền, kêu gọi nhà cầm quyền CSVN sớm trả lại sự phục hoạt cho Giáo hội Phật giáo Việt Nam thống nhất, một tôn giáo có lâu đời tại Việt Nam thì không vì lẽ gì mà lại ngăn cấm hoạt động. Chúng ta cũng cầu nguyện cho nạn nhân động đất sóng thần tại Nhật Bản vừa qua, cho nạn nhân lũ lụt, gió lốc tại Hoa Kỳ sớm trở lại đời sống bình thường.
Trong dịp nầy, giáo sư Võ Văn Ái giới thiệu hai ông Marco Perduca nguyên Dân biểu Quốc Hội Âu Châu từ Ý đến và ông Scott Flipse, phó giám đốc đặc trách Chính trị Nghiên cứu của Ủy hội Hoa Kỳ bảo vệ tự do Tôn giáo Thế giới đến từ Thủ đô Hoa Thịnh Đốn là hai nhân vật từng dấn thân đấu tranh cho tự do tôn giáo và nhân quyền tại Việt Nam. Ông Marco Percuda nói: "Tự do tôn giáo nhất thiết phải có tại Việt Nam, mặc dù Quốc hội Âu Châu đã thông qua 9 Nghị quyết kêu gọi nhà cầm quyền CSVN phải trả lại quyền tự do tín ngưỡng cho dân trong nước nhưng cho đến nay quyền nầy vẫn chưa có, chúng tôi quyết tâm tiếp tục tranh đấu cho quyền nầy tại Việt Nam... ". Ông Scott Flipse thì phát biểu rằng: "Nhà cầm quyền CSVN đã tướt đoạt hoàn toàn các quyền căn bản của con người mặc dù họ đã ký tên vào Công Ước Quốc tế về các quyền nầy thế nhưng họ không bao giờ thực thi. Ông Scoot nói thêm rằng: Ông từng đến Việt Nam và đã gặp Hòa thượng Thích Quảng Độ và cũng đã lên tiếng yêu cầu Nhà nước CSVN trả lại sự phục hoạt cho Giáo hội Phật giáo Việt Nam thống nhất và giải toa sự Quán chế đối với Hòa thượng thích Quảng Độ, nhưng vẫn không được nhà nước CSVN đáp ứng yêu cầu đó.
Ông Võ Văn Ái cũng cho biết rằng: Nhà cầm quyền CSVN từng ngăn cấm không cấp Hộ chiếu nhập cảnh cho ông vào Việt Nam và tìm cách gây khó khăn cho Chánh phủ Thái Lan cấp Hộ chiếu cho ông vào bangkok tham dự Hội nghị về Nhân quyền. Mới đây Hà Nội còn tìm cách gây khó khăn cho ông khi đến Jakarta Indonesia tham dự Hội nghị về tự do tôn giáo. Ông Ái kết luận rằng: Nhà nước CSVN là một nhà nước độc quyền tôn lãnh đạo đất nước và họ đã đưa Việt Nam đến bờ vực thẳm hơn là tiến bộ, dân giàu nước mạnh. "Bầu ơi thương bí với cùng, tuy rằng khác giống nhưng chung một giàn" trên đây là lời mở đầu của Nữ Sĩ Ỷ Lan của cô khi cô phát biểu cảm tưởng của cô về ngày Đại lễ Phật đản năm nay tại Nam Cali. Cô nói: Mặc dù tôi là người Anh nhưng đã gắn bó với Việt Nam từ nhiều năm qua và luôn trăn trở về các quyền căn bản của người Việt Nam bị nhà cầm quyền tước đoạt. Một số quan khách trong dịp nầy được ban tổ chức mời phát biểu cảm tưởng như dân biểu tiểu bang Allan Mansor, nữ Chánh án Charry Phạm, hai vị này đều ca ngợi sự thành công tốt đẹp của đại lễ Phật Đản năm nay bà mong mỏi rằng: Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống Nhất sẽ được nhà nước CSVN trả lại quyền phục hoạt như các tôn giáo khác. Đại diện Dân biểu Liên bang Loretta Sanchez, Nghị sĩ Tiểu bang Lou Correa có mặt đã trao tặng bằng tưởng lục cho Thượng tọa Thích Viên Lý và Thượng tọa Thích Viên Huy về công trình tổ chức Đại lễ Khánh đản Đức Phật Thích Ca Mâu Ni PL. 2555.
Đại lễ Phật đản chính thức bắt đầu lúc 4 giờ 30 chiều với phần tụng niệm Kinh Kính Mừng Phật đản gồm có: Kinh Tán Phật, Kinh Khánh Đản, Kinh Ma Ha Bát Nhã Ba La Đa Tâm Kinh. Lễ Mục dục và Phóng sinh, Phóng Đăng. Đại lễ Phật đản PL. 2555 kết thúc vào lúc 5 giờ 30 chiều cùng ngày. Trước đó ngày 14 tháng 5, văn phòng II viện hóa đạo GH/ PGVNTN đã tổ chức hai cuộc viếng thăm và đặt vòng hoa tại Đài Tưởng Niệm Thuyền Nhân Việt Nam tại Nghĩa Trang Westminster và Đài Tưởng Niệm Anh Hùng 3 dân tộc Mỹ, Việt Nam và Mễ Tây Cơ tại Midway City và Đài Chiến Sỹ Việt Mỹ tại Westminster.